“Chia lửa” với chiến trường Tây Nguyên

Đầu tháng 3-1975, để phối hợp với trận đánh mở màn vào Buôn Ma Thuột, mở đầu chiến dịch Tây Nguyên, Bộ tư lệnh Quân khu 5 giao nhiệm vụ cho Sư đoàn 2, Lữ đoàn 52, các trung đoàn: Pháo binh 368, 572, Cao xạ 573 phối hợp với các LLVT tỉnh Quảng Nam nổ súng tiến công các căn cứ của địch trên địa bàn Quảng Nam. Tỉnh ủy Quảng Nam lựa chọn đột phá vào cứ điểm Phước Lâm-Tiên Phước để đánh trận mở màn. Giành thắng lợi ở Phước Lâm-Tiên Phước sẽ góp phần làm thay đổi tương quan lực lượng có lợi cho cách mạng, tạo thế chia cắt, làm rung chuyển toàn bộ hệ thống phòng ngự phía Nam vùng chiến thuật của địch, tạo điều kiện và mở ra thời cơ thuận lợi để quân ta tiến về giải phóng Tam Kỳ, Đà Nẵng.

Bộ đội chủ lực và LLVT địa phương tiến vào giải phóng thị xã Tam Kỳ.

Tiên Phước-Phước Lâm là cụm cứ điểm tiền tiêu của địch, án ngữ và bảo vệ từ phía Tây cho tỉnh lỵ Quảng Tín, vừa là bàn đạp uy hiếp hậu phương ta. Đây là mắt xích quan trọng của địch, nên chúng đã xây dựng cả vùng thành cụm cứ điểm kiên cố, liên hoàn, với lực lượng đông và thường xuyên được chi viện bởi các căn cứ của địch từ thị xã Tam Kỳ và các nơi khác ở Quảng Ngãi… Toàn cụm phòng thủ của địch có 77 cứ điểm chia làm 3 khu, trong đó, Tiên Phước là khu then chốt, nếu mất Tiên Phước, địch khó giữ vững các khu phòng thủ khác. Khu Suối Đá là khớp nối giữa Tam Kỳ và Tiên Phước, gồm một dãy núi liên hoàn, nếu ta chiếm được Suối Đá, tức là đã “cài được then”, khóa chặt lực lượng địch để tiêu diệt.

Để đánh vào Phước Lâm-Tiên Phước, Tỉnh ủy Quảng Nam và Bộ tư lệnh Quân khu 5 thống nhất: Các Trung đoàn 31 và 38 tiêu diệt Chi khu quận lỵ Tiên Phước; Lữ đoàn 52 tiêu diệt địch ở Suối Đá; Trung đoàn 36 tiêu diệt cứ điểm Hàn Thôn, bao vây bức hàng Chi khu quận lỵ Hậu Đức; Trung đoàn Ba Gia dự bị. Trung đoàn pháo 572 chi viện hỏa lực cho Lữ đoàn 52; Trung đoàn pháo binh 368 chi viện cho các Trung đoàn 31 và 38; Trung đoàn cao xạ 573 của Quân khu 5 bảo vệ đội hình cho các đơn vị chiến đấu Tiên Phước, Suối Đá.

Đêm 8-3-1975, các lực lượng ta vào vị trí xuất phát tiến công. Cùng giờ mở màn trận đánh Buôn Ma Thuột, tức rạng sáng 10-3, các đơn vị thuộc Quân khu 5 và Bộ đội địa phương Quảng Nam đồng loạt nổ súng. Đến 16 giờ cùng ngày, quân ta hoàn toàn làm chủ các mục tiêu trong phương án tác chiến, đánh tan rã toàn bộ lực lượng địch.

Bị một đòn choáng váng, địch điều Sư đoàn 2 ngụy từ Quảng Ngãi ra Tam Kỳ, chuẩn bị cho cuộc hành quân giải tỏa. Ngày 11-3, Liên đoàn biệt động 12 cùng tiểu đoàn bảo an, chi đoàn xe bọc thép của địch từ Tuần Dưỡng lên Cẩm Khê; Trung đoàn 5 và Trung đoàn 2 ngụy từ Quảng Ngãi ra phối hợp cùng 2 tiểu đoàn bảo an, có xe thiết giáp chi viện, đánh lên Dương Leo, Dảy Thám. Địch còn chi viện Trung đoàn 4 thuộc Sư đoàn 2 ngụy từ Quảng Ngãi ra và Trung đoàn 2, Sư đoàn 3 ngụy từ Quảng Đà vào để phản kích Phước Lâm-Tiên Phước.

Để phối hợp đánh địch, lực lượng vũ trang Quảng Nam phát động quần chúng nổi dậy, tiêu diệt địch. Đêm 23-3-1975, các đơn vị tham chiến trận đánh Phước Lâm-Tiên Phước được lệnh phản công địch, tiêu diệt gọn Sư đoàn 2 và hai lữ đoàn biệt động ngụy, giải phóng thị xã Tam Kỳ. Tuyến phòng ngự lâm thời phía Tây thị xã Tam Kỳ của địch bị phá vỡ. Trên thế thắng, ta phát triển lực lượng, giải phóng huyện Thăng Bình và đến ngày 27-3-1975 giải phóng hoàn toàn tỉnh Quảng Nam, đồng thời cắt đứt quốc lộ 1, cô lập địch, tạo điều kiện cho bộ đội chủ lực và các lực lượng vũ trang giải phóng Đà Nẵng.

Dương Hà

Đã đóng bình luận.
%d bloggers like this: