Sức mạnh đại đoàn kết dân tộc thời đại Hồ Chí Minh

Trong không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, sáng 20-4, Dinh Thống Nhất Thành phố Hồ Chí Minh chào đón các đại biểu về dự hội thảo khoa học “Đại thắng mùa Xuân 1975-Sức mạnh đại đoàn kết dân tộc thời đại Hồ Chí Minh”, do Bộ Quốc phòng và Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Dự hội thảo có các đồng chí: Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Lê Văn Dũng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Thượng tướng Phan Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban chỉ đạo hội thảo; Trung tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cùng đại diện lãnh đạo, chỉ huy các quân khu, binh đoàn, quân chủng, binh chủng, các nhà khoa học, nhân chứng lịch sử…

Các đại biểu dự hội thảo.

Phát biểu khai mạc của Thượng tướng Phan Trung Kiên nêu rõ: Thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 ngày càng được khẳng định, trở thành biểu tượng của ý chí quyết chiến quyết thắng, khí phách kiên cường và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc thời đại Hồ Chí Minh.

Lời phát biểu chào mừng của đồng chí Lê Hoàng Quân khẳng định: “Dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình của các nước XHCN và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới… cuộc kháng chiến chống xâm lược, bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta càng đánh càng mạnh, mà đỉnh cao là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 diễn ra với nhịp độ “thần tốc”, một ngày bằng 20 năm.

Trong phần đề dẫn hội thảo khoa học, Trung tướng Nguyễn Tuấn Dũng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị nêu rõ, thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước mà đỉnh cao Chiến dịch lịch sử là hội tụ, kết tinh của 5 nhân tố:

– Cuộc chiến tranh chính nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh có sức mạnh thu hút toàn dân tộc tham gia với một quyết tâm sắt đá không gì lay chuyển được.

– Trong quá trình hoạch định, hoàn chỉnh đường lối và phương pháp cách mạng, Đảng ta luôn giữ vững và phát huy tinh thần độc lập, tự chủ sáng tạo, tự lực, tự cường.

– Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta có sự đoàn kết, thống nhất cao độ cả về nhận thức, ý chí và hành động; đoàn kết trong Đảng, đoàn kết toàn dân, toàn quân, đoàn kết Bắc-Nam, đoàn kết các lực lượng yêu nước và tiến bộ…

– Chúng ta đã phát triển không ngừng nghệ thuật quân sự của chiến tranh nhân dân, xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân-một thế trận liên hoàn hiểm hóc, ngày càng hoàn chỉnh, vững chắc.

– Đảng ta đã kết hợp một cách đúng đắn sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, tăng cường đoàn kết quốc tế, tạo sức mạnh tổng hợp lớn nhất để đánh thắng kẻ thù xâm lược.

Tham luận tại hội thảo, Đại tướng Lê Văn Dũng khẳng định: “Đại đoàn kết dân tộc-nguồn sức mạnh vô địch bảo đảm thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước”. Bằng một loạt trận chiến đấu hiệp đồng quân, binh chủng đánh vào các trung tâm đầu não của địch, chúng ta đã làm cho địch hoang mang cực độ và đi đến tan rã. Bộ đội địa phương, dân quân du kích đã tích cực đánh địch khắp nơi, tiêu diệt và làm tan rã nhiều đồn bốt giặc, hỗ trợ cho lực lượng quần chúng nổi dậy giành chính quyền, đập tan bộ máy kìm kẹp của địch ở cơ sở… Lực lượng chính trị của quần chúng đã nổi dậy mạnh mẽ trên nhiều địa bàn, từ nông thôn đến thành thị, từ miền núi đến đồng bằng, với nhiều hình thức phong phú, linh hoạt và có sự phối hợp chặt chẽ với các LLVT, đã tạo ra sức mạnh tổng hợp đập tan ngụy quân, đánh đổ hoàn toàn ngụy quyền, giành thắng lợi cuối cùng cho cách mạng.

Đại tướng Lê Đức Anh đã có bài tham luận “Trung ương Cục và Bộ chỉ huy Miền thực hiện chủ trương tập trung sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong cuộc quyết chiến chiến lược Xuân 1975”. Bài tham luận đã khẳng định: Trung ương Cục và Bộ chỉ huy Miền đã thực hiện sách lược đoàn kết rộng rãi quần chúng nhân dân, huy động mọi tầng lớp, mọi lực lượng, mọi lứa tuổi trên cả ba vùng chiến lược thực hiện ba mũi giáp công trong cuộc quyết chiến chiến lược Xuân 1975. Trung ương Cục và Bộ chỉ huy Miền quyết định nhiều chủ trương và biện pháp tăng cường vận động đồng bào thiểu số, nhất là đồng bào Tây Nguyên và Khơ-me, các tín đồ Phật giáo, Cao Đài, Hòa Hảo và nhiều tôn giáo khác cùng tham gia vào cuộc quyết chiến chiến lược này. Đồng thời vận dụng nhiều sách lược khai thác mâu thuẫn trong hàng ngũ địch, chỉ đạo sát sao cơ sở cách mạng của ta lôi kéo các phe phái đối lập với chính phủ tay sai Mỹ và tập hợp lực lượng thứ ba chuẩn bị đón thời cơ, thành lập chính phủ liên hợp.

Trong đại thắng mùa Xuân 1975, Đại tướng Phạm Văn Trà khi đó là cán bộ chỉ huy trung đoàn. Hồi tưởng những ngày đó, đại tướng cho biết, trận đánh Xuân Lộc vô cùng ác liệt, bộ đội ta thương vong nhiều mới giành được thắng lợi.

Ông Lê Quang Đức, Trưởng ban liên lạc binh vận Thành ủy Sài Gòn-Gia Định nêu bật chủ đề: “Công tác binh vận trong chiến dịch Hồ Chí Minh tại thành phố Sài Gòn-Gia Định”. Mũi tiến công quân sự là mũi quyết định trực tiếp, mũi chính trị nổi dậy của quần chúng và mũi tấn công binh vận làm tăng thêm sức mạnh quân sự, tạo nên sức mạnh tổng hợp làm biến chuyển cục diện kết thúc cuộc chiến. Mũi quân sự quyết định sự thắng lợi, mũi chính trị, binh vận củng cố nền tảng chính trị-đại đoàn kết toàn dân, xóa bỏ hận thù.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh, nguyên chuẩn tướng ngụy quyền Sài Gòn kể lại những giây phút lịch sử, đã khuyên Tổng thống Dương Văn Minh nên ngừng chiến chuyển giao chính quyền cho cách mạng. Tuyên bố của Dương Văn Minh và Nhật lệnh của Nguyễn Hữu Hạnh trong những giờ phút cuối cùng có tác dụng làm giảm ý chí đề kháng của ngụy quân, ngụy quyền. Đó là một đóng góp quan trọng của mũi binh vận trong thời điểm chiến tranh.

Bà Hoàng Thị Ái Nhiên, Phó chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tham gia tham luận: “Phát huy vai trò lực lượng cách mạng của phụ nữ-nhân tố góp phần thực hiện chủ trương động viên sức mạnh đoàn kết toàn dân trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước”. Bài tham luận nêu bật tinh thần “Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh” vốn là truyền thống của phụ nữ Việt Nam. Trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc, chưa có cuộc chiến tranh nào lực lượng phụ nữ lại tham gia đông đảo chiến đấu và phục vụ chiến đấu với tinh thần quật khởi như cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Đó là những mẹ, những chị đi đầu trong phong trào “xe chưa qua, nhà không tiếc”; là những chị em không quản ngại hiểm nguy sẵn sàng hy sinh thân mình để phá bom, thông đường, dẫn xe vượt trọng điểm; lao vào lửa đạn, xé áo mình dập lửa cứu xe, cứu kho; là những nữ chiến sĩ trong mưa bom bão đạn vẫn bình tĩnh đếm từng quả bom rơi… Những đóng góp to lớn của phụ nữ trong kháng chiến đã góp phần làm cho chiến thắng càng thêm rực rỡ.

Hòa thượng Thích Trí Quảng, Trưởng ban Trị sự Thành hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh đã trình bày bài tham luận “Đạo phật và mùa xuân 1975”. Ông nói: “Đối với tăng ni và Phật tử Việt Nam, Hồ Chủ tịch là tấm gương sáng luôn được tôn trọng quý kính… Ngài có tấm lòng yêu nước, thương dân một cách sâu sắc, nên ngài đã đi tìm đường cứu nước và đưa học thuyết Mác-Lênin vào phong trào giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp ở Việt Nam… Khi lâm vào hoàn cảnh không thể dùng lòng từ bi để hóa giải được, thì tăng ni và Phật tử Việt Nam đã bắt gặp được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc do Hồ Chủ tịch chủ trương. Vì vậy giới Phật giáo đã tích cực tham gia các phong trào đoàn kết, yêu nước để góp phần bảo vệ đồng bào mình…”.

Hơn 100 tham luận đã gửi đến ban tổ chức, có 15 tham luận được trình bày tại hội thảo, khẳng định và làm sáng tỏ sức mạnh đại đoàn kết dân tộc gắn liền với sự ủng hộ quốc tế lớn lao trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, mà đỉnh cao là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975. Sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh-nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Hội thảo cũng nêu bật tầm vóc, ý nghĩa lịch sử, nguyên nhân thắng lợi và bài học kinh nghiệm quý báu trong Đại thắng mùa Xuân 1975 cần tiếp tục phát huy trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

Bài và ảnh: Đoàn Hoài Trung

Đã đóng bình luận.
%d bloggers like this: