30-4, góc nhìn của hai thế hệ luật sư

(ANTĐ) – 2 con người 2 thế hệ Luật sư của Đoàn Luật sư Hà Nội. Họ cùng say sưa nói về ngày 30-4-1975 như một mốc son trọng đại nhất trong cuộc đời mình. Một người nói về ngày chiến thắng với niềm tự hào là một chiến sỹ tham gia trận đánh cuối cùng. Còn với người kia, thời điểm đất nước thống nhất cũng là năm anh cất tiếng khóc chào đời…

Luật sư Hoàng Huy Được tham gia tuyên truyền giáo dục tại Sài Gòn (1975) – (người đứng ngoài cùng bên trái, hàng trên)

Tự hào trong đoàn quân chiến thắng

Với giọng kể trầm lắng, Luật sư Hoàng Huy Được – Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội bồi hồi nhớ lại: “Tháng 5-1971, khi đó tôi mới 18 tuổi, đang học lớp 10 thì nhận giấy gọi nhập ngũ. Một năm sau, tôi cùng đồng đội được lệnh lên đường đi B. Trong suy nghĩ của một thanh niên mới lớn như tôi lúc đó, được đứng trong hàng ngũ của những người lính, được trực tiếp chiến đấu với quân thù là một vinh dự lớn lao, mọi khó khăn gian khổ chỉ là… chuyện nhỏ.

Vào bộ đội, tôi được điều về Trung đoàn 2 – Sư đoàn 9 – Sư đoàn bộ binh chủ lực của miền Đông Nam bộ, trực tiếp tham gia các trận đánh lớn. Đầu năm 1975, chúng tôi nhận lệnh chiến đấu giải phóng Dầu Tiếng, với 2 nhiệm vụ chính: chặn đánh, tiếp chiến Sư đoàn 25 của địch từ Củ Chi, đồng thời tiếp chiến Sư đoàn 7 của địch từ Bình Dương lên. Cuối tháng 3, đơn vị tôi được lệnh gấp rút chuyển quân theo hướng Campuchia, và đến giữa tháng 4 chúng tôi mới biết tin sẽ tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Trong chiến dịch này, đoàn quân của chúng tôi di chuyển theo hướng Tây – Tây Nam thành phố cùng với Sư đoàn 3, Sư đoàn 5, Sư đoàn 9… Đến 5h sáng 30-4, Sư đoàn 3 đã giải phóng xong thị xã Hậu Nghĩa và 2 bên bờ sông Vàm Cỏ để mở đường cho Sư đoàn 9 vượt sông đánh thọc sâu vào Sài Gòn. Trên đường tiến vào thành phố, hình ảnh gây cho tôi ấn tượng mạnh chính là vô số mũ, áo, giầy… của quân Ngụy phủ kín trên đường rút chạy. Điều đó đã tạo cho tôi và đồng đội một niềm tin mãnh liệt: thời khắc Sài Gòn được giải phóng đã rất gần…”.

Ngừng một lát, Luật sư Được kể tiếp, giọng không giấu nổi xúc động: “Khi đánh vào Biệt khu Sài Gòn, Sư đoàn 9 chia thành 2 mũi theo hướng đường Lê Văn Duyệt và đường Lý Thường Kiệt rồi hợp lại tại Dinh Độc Lập. Đến khoảng 10h30 ngày 30-4, chúng tôi đã giải phóng khu vực thuộc Đại sứ quán Pháp và tiến vào Dinh Độc Lập.

Khi đến đây, tôi và đồng đội đã ôm nhau khóc khi nhìn thấy lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập. Sài Gòn trong ngày giải phóng thật lộng lẫy, hoành tráng nhưng cũng rất trật tự. Sau giải phóng, chúng tôi tiếp tục nhận nhiệm vụ quân quản ở Sài Gòn, tuyên truyền chính sách, đường lối của Đảng tại quận 5”…

Sau khi giải ngũ, năm 1981, Luật sư Được thi vào Đại học Pháp lý, mở văn phòng Luật sư và được bầu làm Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội từ năm 2003 đến nay. Mặc dù là một thương binh nhưng ông chưa bao giờ ngừng nỗ lực, phấn đấu với một nguyên tắc bất di bất dịch: “Cố gắng để giúp được nhiều người, nhất là những người nghèo, đặc biệt là trong các hoạt động liên quan đến pháp luật”.

Vì với ông, được có mặt trong đoàn quân chiến thắng, được tồn tại và cống hiến đến ngày hôm nay là một niềm hạnh phúc vô bờ. Bởi để có được nó, đã có biết bao nhiêu đồng đội của ông đã phải vĩnh viễn nằm lại ngay trước giờ khắc chiến thắng…

Luật sư Trịnh Văn Quyết trước tòa nhà Quốc hội Mỹ (2005)

Sinh năm 1975: Niềm vinh dự không phải ai cũng có”!

Một đồng nghiệp, một người thuộc thế hệ nối tiếp của Luật sư Được tại Đoàn Luật sư Hà Nội, là Luật sư Trịnh Văn Quyết – Trưởng văn phòng Luật sư SMIC. Sinh năm 1975 tại Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc, ngay từ khi còn học trong trường, Trịnh Văn Quyết đã khiến thầy cô, bạn bè nể phục vì sự ham học hỏi và tính tự lập rất cao. Khi còn là sinh viên, với cương vị là Giám đốc một Trung tâm gia sư, anh không chỉ có đủ kinh phí để trang trải việc học của mình mà còn giúp hàng ngàn sinh viên có việc làm để tăng thu nhập.

Sau khi tốt nghiệp 2 trường Đại học cùng lúc (ĐH Luật và Học viện Hành chính Quốc gia), năm 2000, Trịnh Văn Quyết quyết định mở văn phòng luật sư. Khắc phục những khó khăn ban đầu về nguồn nhân lực và khách hàng, đến thời điểm hiện tại, Văn phòng Luật sư SMIC do anh đứng đầu đã tạo dựng được một chỗ đứng khá vững chắc, ngày càng được nhiều khách hàng tìm đến.

Giải thích về cái tên này, anh hồ hởi: “SMIC là 4 chữ viết tắt của 4 từ Supervision Managerment Investment Consulting, nghĩa là Tư vấn quản lý giám sát đầu tư. Với đội ngũ nhân viên 26 người có trình độ Luật sư và Tiến sỹ Luật, thu nhập trung bình từ 4 triệu – 15 triệu/người/tháng, chúng tôi thường xuyên tư vấn cho các dự án đầu tư trong và ngoài nước, cho các Tổng công ty lớn.

Bên cạnh công việc hàng ngày, Luật sư Quyết còn tích cực tham gia tư vấn miễn phí cho người nghèo và các hoạt động xã hội khác. Với những thành tích đã đạt được, năm 2007 vừa qua, SMIC là một trong 4 văn phòng luật sư được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Năng động, giỏi giang, dám nghĩ, dám làm… đó là điều chúng tôi cảm nhận được ở Trịnh Văn Quyết. Nói về năm mình ra đời, anh tự hào: “Tôi được sinh ra trong thời điểm nước nhà vừa thống nhất. Đó là niềm vinh dự không phải ai cũng có. Do vậy, tôi luôn tâm niệm phải cố gắng vươn lên để xứng đáng với sự hy sinh của các lớp cha anh đi trước.

Vào năm 2005 – năm kỉ niệm 30 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tôi đã có dịp sang Mỹ công tác. Sau khi đến một số nơi, thấy sự phát triển vượt bậc của họ, tôi tự nhủ rằng: “Việt Nam nhỏ bé nhưng kiên cường, đã chiến thắng trong cuộc chiến chống xâm lược thì không có lý do gì chúng ta lại chịu thất bại trên lĩnh vực kinh tế. Để làm được điều đó thì mỗi cá nhân nói riêng và toàn dân tộc Việt Nam nói chung phải không ngừng nỗ lực hết sức mình để vươn lên”…

Huệ Anh

Đã đóng bình luận.
%d bloggers like this: