Chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước

5 giờ sáng ngày 30/4/1975, từ các hướng, bộ đội ta – mà nòng cốt là lực lượng đột kích thọc sâu ào ạt tiến vào Sài Gòn.

Xe tăng quân giải phóng húc đổ cổng Dinh Độc Lập. Ảnh tư liệu

Trên hướng Tây Bắc, sau loạt pháo bắn chuẩn bị dội bão lửa vào sân bay Tân Sơn Nhất và Bộ tổng tham mưu ngụy, đội hình đột kích thọc sâu của Quân đoàn 3 nhanh chóng vượt qua ngã Tư Bảy Hiền, tiến vào sân bay Tân Sơn Nhất. Địch trong sân bay chống trả quyết liệt. Cùng lúc, máy bay của chúng từ sân bay Trà Nóc – Cần Thơ lên ném bom xuống đường phố, làm một số cán bộ, chiến sĩ ta hy sinh. Nhưng lúc này không một trở lực nào có thể cản được bước tiến của ta. Đến 11 giờ 30 phút ngày 30/4, Quân đoàn 3 đã chiếm được Bộ tư lệnh không quân và bộ tư lệnh sư đoàn dù ngụy, bắt liên lạc được với pháo đoàn ta trong ủy ban liên hiệp quân sự 4 bên ở Đa-vít; làm chủ sân bay Tân Sơn Nhất.

Cùng thời gian này, Trung đoàn 28 và tiểu đoàn 2 xe tăng thuộc trung đoàn 273, hai đại đội công binh và trinh sát, một tiểu đoàn cao xạ đi cùng, diệt các ổ đề kháng của địch, đánh chiếm Bộ Tổng tham mưu ngụy. Vượt qua cổng chính, chiếc xe tăng mang số hiệu 927 và xe thiết giáp có số hiệu 001 đã vọt lên chắn trước thềm nhà Bộ tổng tham mưu, chi viện cho xe tăng 819 và 872 tiến công. Trần Lựu và Nguyễn Duy Tuân đã kéo cờ giải phóng lên cột cờ của tổng hành dinh quân ngụy đúng vào 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975. Như vậy từ các hướng, các binh đoàn chủ lực cơ động của ta được lực lượng tại chổ phối hợp chiến đấu đã phát triển khá thuận lợi.

Sáng 30/4, bầu trời Sài Gòn như vỡ ra bởi tiếng nổ của đạn pháo các cỡ, tiếng gầm rú của hàng nghìn động cơ xe máy của ta tiến vào nội đô và kẻ thù cuống cuồng tháo chạy.

9 giờ 30 phút ngày 30/4, xe của Tư lệnh Quân đoàn 2 vào tới Thủ Đức. Thấy xe tăng của tiểu đoàn 5 lữ đoàn 203 đang tập trung đột phá cụm phòng ngự của địch ở Thủ Đức, Tư lệnh quân đoàn lệnh cho tiểu đoàn 5 lập tức bám đội hình Lữ đoàn 203 đánh vào mục tiêu chính. Nhiệm vụ đánh quân địch ở Thủ Đức được giao lại cho Trung đoàn 18 Sư đoàn 325.

Tại Dinh Độc Lập (nay là Hội trường Thống Nhất), hai cán bộ tình báo của ta cũng đã có mặt tại đây từ sáng với tư cách là người của lực lượng thứ ba đến vận động Dương Văn Minh sớm đầu hàng: Vũ Ngọc Nha, Tô Văn Can, Dương Văn Minh đứng dậy nói: “Chúng tôi đang đợi các ông để bàn giao. Ta tuyên bố: “Các ông đã bị bắt làm tù binh, các ông phải tuyên bố đầu hàng vô điều kiện. Các ông không còn gì để bàn giao”.

Dương Văn Minh chấp nhận, trao khẩu súng ngắn cho đại úy Phan Xuân Thệ và đến Đài Phát thanh đọc bản tuyên bố đầu hàng không điều kiện.

(Tư liệu Lịch sử)

Đã đóng bình luận.
%d bloggers like this: