Chiến thắng 30 tháng 4 năm 1975

Giá trị của bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam

(VietNamNet) – Ngày 14/4, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo khoa học “Đại thắng mùa xuân 1975 – Bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam”. Hội thảo có sự tham dự của hàng trăm đại biểu, trong đó có nhiều lãnh đạo cấp cao và tướng lĩnh từng tham gia cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975

Hội thảo đã trình bày nhiều cứ liệu lịch sử có giá trị, đi sâu phân tích nguyên nhân thắng lợi, và bài học cho cuộc sống ngày nay.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đóng góp cho hội thảo nhiều ý kiến tham luận gây chú ý.

Đại tướng ôn lại truyền thống chống ngoại xâm hào hùng và tài tình của dân tộc. Ông còn ôn lại những kỷ niệm với Bác Hồ, cũng như sự chỉ đạo sáng suốt với khả năng tiên liệu chính xác diễn biến chiến tranh của Bác.

Đại tướng khẳng định: Cuộc kháng chiến chống Mỹ là kết tinh của truyền thống yêu nước, kiên cường, đoàn kết một lòng của nhân dân Việt Nam được đúc kết qua 4.000 năm lịch sử.

Đại tướng bày tỏ tin tưởng:

“Kiên định trong mọi tình huống, phát huy bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam trong thời đại mới, nhân dân ta đoàn kết, đại đoàn kết, sẽ biến những ước mơ trở thành hiện thực, tiến lên tiếp tục đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, giành những thắng lợi mới, phát triển với nhịp độ nhanh và bền vững, làm cho nước ta, một nước anh hùng nhưng còn nghèo nàn lạc hậu sớm khắc phục tình trạng tụt hậu, trở thành một nước anh hùng giàu mạnh và văn minh”.

Đại tướng Lê Đức Anh: “Thắng lợi là thắng lợi của toàn dân tộc,
đã là người Việt Nam thì ai cũng được hưởng vinh quang của chiến thắng”.

Bàn về nét đặc sắc trong chỉ đạo chiến lược của Đảng và Hồ Chủ tịch, Đại tướng Phạm Văn Trà, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, chỉ rõ:

Đảng và Hồ Chủ tịch đánh giá đúng tương quan lực lượng địch – ta; giải quyết tốt mối quan hệ giữa nhiệm vụ cách mạng miền Bắc và miền Nam, tạo sức mạnh to lớn; giữ vững độc lập, tự chủ, đồng thời thực hiện đường lối đối ngoại mềm dẻo nhằm tăng cường đoàn kết quốc tế.

Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước, ôn lại từng chặng đường đấu tranh với các chiến lược: “Chiến tranh đặc biệt”, “Chiến tranh cục bộ”, “Việt Nam hóa chiên tranh” của Mỹ.

Đi sâu phân tích chiến thắng 30/4, ông khẳng định:

“Nguyên nhân chủ đạo là tư tưởng “Nhân ái”. Tư tưởng “nhân nghĩa” bắt nguồn từ truyền thống văn hóa chí nhân chí nghĩa của dân tộc – “Lấy chí nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân để thay cường bạo” – đã kết tinh ở tư tưởng Hồ Chí Minh. Bác dạy chúng ta: “Đánh cho Mỹ rút, ngụy sụp đổ”, chứ không nói: “Đánh tiêu diệt”. Khi bắt được tù binh, chúng ta đã thả hết.

Chính vì thế không có cuộc trả thù “tắm máu” nào, các đô thị miền Nam hầu như nguyên vẹn, không bị tàn phá”.

“Thắng lợi là thắng lợi của toàn dân tộc, đã là người Việt Nam thì ai cũng được hưởng vinh quang của chiến thắng. Phát huy thắng lợi vẻ vang đó, người dân Việt Nam cả ở trong và ngoài nước, đoàn kết yêu thương nhau, cùng chung tay góp sức xây dựng kinh tế xã hội…” – Ông nói.

Trong tham luận: “Nghệ thuật kết hợp sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ”, PGS.TS Trần Đức Cương, Viện Khoa học xã hội Việt Nam, cho rằng:

Ngày nay, bài học về kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ vẫn còn nguyên giá trị, đó là:

“Xây dựng và tăng cường sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, có chính sách phát triển đất nước phù hợp với xu thế phát triển chung của thời đại, kiên trì mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội”.

Ngoài ra, nội dung của bài học còn là:

“Ra sức phát huy nội lực đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế, thực hiện thắng lợi chính sách đối ngoại rộng mở: “đa phương hóa, đa dạng hóa” các quan hệ quốc tế”.

Nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng xúc động khi nghĩ về ngày thống nhất đất nước:

“Ngày 30/4/1975, kết thúc một cuộc chiến tranh trên phạm vi một nước, đạt cái mà chúng ta ao ước – sự thống nhất quốc gia về lãnh thổ và chế độ, dân ta từng “hận sông Gianh”, từng đau về Bến Hải”.

PGS Bùi Đình Thanh, Viện khoa học xã hội Việt Nam nói trong cuộc trao đổi với VietNamNet: Trong kháng chiến chống Mỹ, người Việt Nam thể hiện 3 đức tính ưu việt: nhân, trí, dũng. Cái trí đang được phát huy mạnh, nhất là trong lĩnh vực học hành của giới trẻ. Bây giờ cũng đòi hỏi cái dũng lớn nhưng không phải cái dũng trong chiến tranh. Cái dũng bây giờ là dám lao vào những địa hạt khó khăn. Nếu nhìn thấy khó khăn không dám nhảy vào thì khó mà vươn lên được. Chiếm đỉnh cao khoa học, sản xuất, kinh doanh đòi hỏi dũng khí rất lớn.

Phạm Cường

Đã đóng bình luận.
%d bloggers like this: