Chiến thắng 30-4: Nhìn lại và đi tới

(ANTĐ) – Phải trở thành một nước anh hùng, giàu mạnh và văn minh

Thời khắc lịch sử trước cửa Dinh độc lập 30-4-1975

– Đấy là kết tinh của truyền thống yêu nước, kiên cường, đoàn kết một lòng của nhân dân Việt Nam được đúc kết qua 4.000 năm lịch sử…

Giây phút hạnh phúc

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị Tổng tư lệnh trực tiếp chỉ huy hai cuộc kháng chiến: Chiến dịch Điện Biên Phủ và chiến dịch Hồ Chí Minh đi đến thắng lợi cuối cùng. Niềm tự hào của dân tộc Việt Nam chất chứa trong chiếc lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc hầm tướng De Castries ngày 7-5-1954 và trên dinh Độc Lập ngày 30-4-1975, trong gương mặt hạnh phúc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp kể lại, vào cái buổi trưa lịch sử ngày 30-4-1975, sau khi ra nốt những mệnh lệnh cuối cùng để giải quyết chiến trường, ông đã rời tổng hành dinh, lặng lẽ đi bộ ra bờ hồ. Có lẽ đó là những giây phút hạnh phúc nhất của ông.

Đại tướng từng nói: “Tôi là một người lạc quan. Dù trong tình huống nào tôi cũng không thấy buồn phiền”. Những người sống và làm việc nhiều năm với ông đều có nhận xét như vậy. Nhà văn Hữu Mai nói: “Ngay cả khi sóng gió nhất, ông vẫn bình thản như không”.

Trong một lần về quê vào năm 1983, ông đi bộ ra chợ Tréo ở huyện Lệ Thủy, Quảng Bình. Đến giữa chợ, ông hỏi: “Bún chợ Tréo chấm ruốc, giờ có còn ngon không?”. Mấy người dân quê nghe, òa khóc.

Cao hơn cả mọi nghi lễ, người dân đón ông bằng tất cả lòng ngưỡng mộ khôn tả. Lòng ngưỡng mộ, chắc chắn không chỉ của một thế hệ…

Minh Hằng (Sưu tầm)

…Ngày nay, kiên định trong mọi tình huống, phát huy bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam trong thời đại mới, nhân dân ta đoàn kết, đại đoàn kết, sẽ biến những ước mơ trở thành hiện thực, tiến lên tiếp tục đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, giành những thắng lợi mới, phát triển với nhịp độ nhanh và bền vững.

Phải làm cho nước ta, một nước anh hùng nhưng còn nghèo nàn lạc hậu sớm khắc phục tình trạng tụt hậu, trở thành một nước anh hùng giàu mạnh và văn minh.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng tư lệnh Chiến dịch Hồ Chí Minh

Đức nhân, trí, dũng: Ngày ấy và bây giờ

– Trong kháng chiến chống Mỹ, người Việt Nam thể hiện 3 đức tính ưu việt: nhân, trí, dũng. Cái nhân thì không đổi. Cái trí đang được phát huy mạnh, nhất là trong lĩnh vực học hành của giới trẻ. Bây giờ cũng đòi hỏi cái dũng lớn nhưng không phải cái dũng trong chiến tranh.

Cái dũng bây giờ là dám lao vào những địa hạt khó khăn. Nếu nhìn thấy khó khăn không dám nhảy vào thì khó mà vươn lên được. Chiếm đỉnh cao khoa học, sản xuất, kinh doanh đòi hỏi dũng khí rất lớn.

PGS Bùi Đình Thanh, Viện khoa học xã hội Việt Nam

(nhân Hội thảo khoa học “30 năm Đại thắng mùa xuân 1975 – Bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam” ngày 30-4-2005 với sự tham gia của nhiều tướng lĩnh từng tham gia cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975)

Việt Nam đang vững bước

– Ba thập niên sau chiến tranh, Việt Nam đang vững bước trên con đường đổi mới, cam kết hội nhập cộng đồng quốc tế, với đầy đủ khả năng và trách nhiệm của mình.

Thời báo Washington (ngày 29-4-2005)

Đã đóng bình luận.
%d bloggers like this: