Công bố tài liệu mật của chính quyền Sài Gòn

Cuốn sách chứa những thông tin tuyệt mật, cung cấp một góc nhìn về cuộc chiến tranh Việt Nam giai đoạn 1973-1975 qua nguồn tài liệu của chính quyền Sài Gòn.

Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, NXB Chính trị quốc gia giới thiệu đến bạn đọc 12 ấn phẩm nhằm phục vụ cho những ngày lễ lớn. Nội dung của những ấn phẩm này bao gồm nhiều tư liệu quý giá, giúp độc giả tìm hiểu và nghiên cứu về cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc…

Ấn phẩm chứa các tài liệu về chính quyền Sài Gòn cũ lần đầu được công bố.

Trong đó, ấn phẩm “Về đại thắng mùa xuân 1975 qua tài liệu của chính quyền Sài Gòn” do Trung tâm lưu trữ quốc gia II thuộc Bộ Nội vụ tuyển chọn là những tư liệu lần đầu được công bố, chia sẻ một phần “bí mật” về động thái của giới cầm quyền Mỹ và chính quyền Sài Gòn trong cơn tuyệt vọng.

Cuốn sách này cũng cung cấp một góc nhìn về cuộc chiến tranh Việt Nam giai đoạn 1973-1975 qua nguồn tài liệu của chính quyền Sài Gòn, trong đó có những tài liệu khẩn, mật của chính quyền Sài Gòn cũ về kế hoạch tái thiết phát triển cho năm 1974 (khi lực lượng quân đội giải phóng ngày càng phát triển mạnh); Báo cáo về nhu cầu viện trợ đối với Hoa Kỳ khi “phong trào” cầu viện diễn ra rầm rộ tại vùng chính quyền Sài Gòn kiểm soát vào thời điểm này.

Đặc biệt, cuốn sách trích dẫn bài nói chuyện của Nguyễn Văn Thiệu (người đứng đầu chính quyền Việt Nam Cộng hòa) về tình hình lúc bấy giờ và bài diễn văn từ chức của ông Thiệu vào tối 21/4/1975. Ngoài ra nhiều tài liệu liên quan đến hội nghị quốc tế về Việt Nam 26/2/1973 và tiến trình của hiệp định Paris cũng được công bố.

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Văn Tất Thu, đây là những tài liệu chứa thông tin tuyệt mật trong số 7.000 mét tư liệu mà quân giải phóng đã tiếp quản được khi chính quyền Sài Gòn cũ sụp đổ. Những tài liệu được xuất bản này chỉ là một con số rất nhỏ trong khối tài liệu lưu giữ.

Bìa ấn phẩm về chiến lược đấu tranh cách mạng qua hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được NXB Chính trị quốc gia công bố nhân dịp kỷ niệm 35 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Trong cuốn sách “Tổng hành dinh trong mùa xuân toàn thắng“, Đại tướng Võ Nguyên Giáp kể lại những quyết sách chiến lược, đường lối chủ trương chiến đấu trên cương vị người chỉ huy quân sự, một chứng nhân lịch sử.

Một số tư liệu quan trọng khác: “Võ Nguyên Giáp – danh tướng thời đại Hồ Chí Minh” “Lịch sử đấu tranh của các chiến sỹ yêu nước và cách mạng nhà tù Côn Đảo”, “Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước – Những mốc son lịch sử”… cũng được giới thiệu đến bạn đọc cả nước trong dịp này.

Hải Duyên
vnexpress.net

 

Đã đóng bình luận.
%d bloggers like this: