Bạn bè quốc tế ca ngợi chiến thắng 30/4 của Việt Nam

(VOV) – Những ngày này, đất nước ta tưng bừng kỷ niệm 35 năm chiến thắng 30/4, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Là phóng viên mảng quốc tế, ông Supachai Chandravilak, Nhật báo Dân tộc (Thái Lan), hiểu khá rõ lịch sử đương đại của Việt Nam. Ông biết rằng: chiến tranh đã đi qua đất nước Việt Nam hơn 3 thập kỷ. Mỹ và Thái Lan giờ đã trở thành những người bạn, những đối tác tốt của Việt Nam. Thế nhưng, chiến dịch giải phóng miền Nam mà đỉnh điểm là chiến thắng 30/4/1975 vẫn là chiến tích mà tới bây giờ bạn bè quốc tế vẫn khen ngợi.

Ông Supachai nói: “Chiến thắng 30/4/1975 là chiến thắng lịch sử và cực kỳ quan trọng đối với Việt Nam. Nó đánh dấu sự thống nhất đất nước sau hàng chục năm chia cắt. Nó ghi nhận sự kiên trì, quyết đóan và dũng cảm của nhân dân Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập. Chiến tranh đã lùi xa, những thế hệ sinh ra sau 1975 đã trưởng thành. Tôi tin rằng đó sẽ là những chủ nhân tương lai của một Việt Nam vững mạnh sau này”.

Khi được hỏi về chiến thắng 30/4/1975, bà Victoria Chen, Trưởng đại diện Đài truyền hình Vân Nam (Trung Quốc) tại Thái Lan lại nói về những bước tiến mà Việt Nam đã đạt được 35 năm sau chiến thắng ấy.

Bà đánh giá cao vị thế của Việt Nam hiện nay: “35 năm không phải là dài đối với lịch sử 1 đất nước. Thế nhưng, Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, đã giành được những thành tựu to lớn, đặc biệt sau khi đất nước các bạn tiến hành công cuộc đổi mới. Vị thế của các bạn đang ngày càng vững chắc và cao hơn trên trường quốc tế. Sự ổn định về chính trị của đất nước các bạn, giống như Trung Quốc chúng tôi, đang giành được sự ngưỡng mộ của nhiều quốc gia đang phát triển, trong khu vực cũng như trên thế giới”.

Khi được hỏi về chiến thắng 30/4 của Việt Nam, ông Vitaly Popov, Tuỳ viên báo chí sứ quán Nga tại Thái Lan hồ hởi cho biết: chiến thắng 30/4/1975 làm ông nhớ tới chiến thắng vang dội của Hồng quân trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại chống lại phát xít Đức. Theo ông Popov, độc lập, tự do, thống nhất đất nước là mong muốn của bất cứ dân tộc nào trên thế giới. Dân tộc Việt Nam đã làm mọi thứ để biến mong muốn ấy thành hiện thực và mọi người Việt Nam cần tự hào về điều đó./.

PV từ Bangkok

VOV News

Đã đóng bình luận.
%d bloggers like this: