Cả nước hướng về một mục tiêu: Giải phóng Sài Gòn

Sở chỉ huy sư đoàn 3 ngụy quyền Sài Gòn ở tỉnh Khánh Hòa bị quân giải phóng tiêu diệt.

Ngày 1-4-1975, Sư đoàn 320 tiến quân theo đường số 7, cùng lực lượng vũ trang tỉnh Phú Yên giải phóng thị xã Tuy Hòa. Sư đoàn 3 chủ lực Quân khu 5 và Sư đoàn 968 cơ động theo đường số 19 đập tan các chốt phòng ngự của Sư đoàn 22 ngụy, phối hợp lực lượng địa phương giải phóng thị xã Quy Nhơn và toàn tỉnh Bình Định.

Trong lúc này, cả nước bừng bừng khí thế ra trận hưởng ứng chỉ thị của Bộ Chính trị về tổng công kích, tổng khởi nghĩa. Đồng bào các dân tộc Tây Bắc, Việt Bắc đề nghị với Trung ương dừng kế hoạch vận chuyển gạo, muối về địa phương mình, dành cả đoàn xe và số hàng trên chi viện cho Nam bộ.

Nhiều công trường, nhà máy, cơ quan rút từ 30% đến 50% biên chế để phục vụ cho chiến dịch. Toàn bộ lực lượng vận tải quân sự gồm 120.000 người, gần 9.000 xe vận tải và 1.000 ô tô, 32 tàu biển, 130 toa xe lửa… được huy động để vận chuyển hậu cần và bộ đội vào chiến trường.

Ngoài các phương tiện của quân đội, nhà nước, trong đoàn xe tiến về Nam có cả xe vận tải, chở khách tư nhân của các tỉnh mới giải phóng góp sức vào. Tất cả đều chỉ nhằm một hướng: Sài Gòn.

N.T.H.H. tổng hợp

SGGP Online

Đã đóng bình luận.
%d bloggers like this: