Địch tháo chạy khỏi Đà Nẵng

Ngày 26-3-1975, phối hợp với quần chúng nổi dậy, quân ta giải phóng hoàn toàn cố đô Huế và tỉnh Thừa Thiên. Thắng lợi nhanh gọn của trận Trị-Thiên-Huế đã làm tan rã Sư đoàn 1, sư đoàn thiện chiến của ngụy; Lữ đoàn 147 thủy quân lục chiến, hai liên đoàn biệt động quân, các chi đoàn, thiết đoàn xe tăng…

Xe tăng của ta tiến vào Đà Nẵng.

Trong số hơn 40 ngàn quân, địch chỉ thoát chạy vào Đà Nẵng khoảng 16 ngàn tên. Thắng trận này, Quân ủy Trung ương quyết định đánh địch tại Đà Nẵng – thành phố lớn thứ hai của ngụy quyền Sài Gòn trong vòng 3 ngày.

Mất Huế, tổng thống ngụy Nguyễn Văn Thiệu yêu cầu tướng Ngô Quang Trưởng, Tư lệnh Quân khu 1 cố thủ tại Đà Nẵng. Thay vì lời cam kết, Trưởng đã gửi cho Thiệu một bức điện: “ Trân trọng kính trình tổng thống. Tự nhận thấy đuối sức và bối rối, sợ rằng không hoàn thành trách nhiệm.

Kính thưa tổng thống cho được từ chức”. Khi quân ta nã pháo vào Đà Nẵng, Trưởng cùng đồng bọn bay ngay ra tàu chiến của Mỹ chờ sẵn ngoài khơi và nhanh chân chuồn sang Mỹ sớm nhất trong các tướng lĩnh chóp bu.

Mỹ bắt đầu lập cầu hàng không di tản cơ quan lãnh sự Mỹ và gia đình một số sĩ quan, nhân viên ngụy quyền từ Đà Nẵng vào Sài Gòn. Cũng trong thời điểm này, Mỹ đưa một số tàu chiến đến vùng biển Đà Nẵng nhằm “đe dọa” quân ta, bốc quân ngụy vào Nam và chấn chỉnh tinh thần đang suy sụp của ngụy quân, ngụy quyền.

Địch ở khu vực Đà Nẵng còn đông, khoảng 75.000 tên, gồm 15 tiểu đoàn chủ lực thuộc Sư đoàn 3 bộ binh, sư đoàn lính thủy đánh bộ và tàn quân các Sư đoàn 1, 2, Liên đoàn 12 biệt động quân, 15 tiểu đoàn bảo an… cùng với Sư đoàn 1 không quân (hơn 300 máy bay), 7 tiểu đoàn pháo, một thiết đoàn với hơn 70 xe bọc sắt. Lực lượng địch như trên là khá mạnh, nhưng do đang ở thế thua, bị cô lập, tan rã về tổ chức, mất tinh thần chiến đấu nên chúng chỉ muốn tháo chạy.

Nhận định được tình hình địch, Quân ủy Trung ương chỉ đạo quân ta tiến công Đà Nẵng theo phương án “bỏ qua những mục tiêu dọc đường, đánh thẳng vào Đà Nẵng nhanh nhất, kịp thời nhất, táo bạo nhất với những lực lượng có thể chuyển tới sớm nhất”.

N.T.H.H tổng hợp

SGGP Online

Đã đóng bình luận.
%d bloggers like this: