Đánh chặn địch tại cửa Thuận An, cửa Tư Hiền

Ngày 23-3, pháo binh của Quân đoàn 2 và Quân khu Trị – Thiên bắn tập trung vào các căn cứ của Sư đoàn 1, Sư đoàn thủy quân lục chiến, sân bay Phú Bài… và bắn chặn các con đường rút chạy của địch. Nhiều tàu chiến địch từ Đà Nẵng vào cứu thoát quân ngụy ở cửa Thuận An, cửa Tư Hiền bị hỏa lực pháo binh ta bắn chặn, có chiếc bị bắn chìm, có nhiều chiếc phải quay ra biển.

Hai trung đoàn của Sư đoàn 324 bao vây tiêu diệt và bắt sống hàng ngàn tên thuộc Sư đoàn 1 ngụy ở Phú Thứ. Trung đoàn 1 vượt phá Tam Giang, tiến theo dải đất hẹp sát biển đánh chiếm Kẻ Sung, Cự Lại cắt đường rút chạy của địch từ phía Nam ra hướng cửa Tư Hiền, diệt bọn lính thủy đánh bộ đang án ngữ nơi đây.

Một bộ phận khác của trung đoàn chiếm cảng Tân Mỹ và bờ Nam cửa Thuận An, cùng lúc với bộ đội Quảng Trị đánh chiếm bờ Bắc cửa Thuận An. Trung đoàn 2 từ bờ tây phá Tam Giang đánh thẳng ra phía đông Huế, phối hợp với các đơn vị khác bịt chặt cửa Thuận An.

Tại mặt trận khu 5, nhận định được thời cơ thuận lợi, Thường vụ khu ủy và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 quyết định tập trung toàn bộ lực lượng, đẩy mạnh tốc độ tiến công, tiêu diệt Sư đoàn 2 ngụy, giải phóng Tam Kỳ (Quảng Nam) và tỉnh Quảng Ngãi, thực hiện chia cắt chiến lược, tạo bàn đạp tiến công vào Đà Nẵng.

Sau khi nhận được thư của Tổng thống Mỹ Gerald Ford, mặc dù chán nản và thất vọng với những lời lẽ trong thư, tối 23-3, Tổng thống ngụy Nguyễn Văn Thiệu vẫn gửi đi một lời kêu cứu: “Tôi trân trọng khẩn cầu Chính phủ Hoa Kỳ hãy thực hiện lời hứa…

Một là hạ lệnh tiến hành một cuộc oanh tạc ngắn hạn bằng máy bay B52 tập trung vào những điểm đóng quân và căn cứ hậu cần của kẻ thù trong khu vực Nam Việt Nam. Hai là, khẩn cấp viện trợ những phương tiện cần thiết để ngăn chặn và đẩy lùi cuộc tấn công…

Một lần nữa, tôi xin khẩn cầu ngài, khẩn cầu chữ tín trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ và đặc biệt khẩn cầu lương tâm nước Mỹ…”. Tuy nhiên những lời khẩn cầu của người đứng đầu chế độ Sài Gòn đã bị rơi vào sự im lặng.

N.T.H.H tổng hợp

SGGP Online

Đã đóng bình luận.
%d bloggers like this: