Giải phóng Nha Trang và Quân Cảng Cam Ranh

Trong ngày 2 và 3-4-1975, thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa và Quân cảng Cam Ranh được giải phóng.

Ở chiến trường phía Nam, bộ đội công binh và hậu cần Miền được nhân dân địa phương giúp đỡ đã gấp rút sửa cầu, đường, lập kho bãi tiếp nhận hàng, chuẩn bị vị trí tập kết cho các quân đoàn và các lữ đoàn, trung đoàn binh chủng kỹ thuật phục vụ cuộc hành quân thần tốc. Các đoạn đường vào Đồng Xoài, Cây Gáo… được mở rộng.

Các cầu ngầm vượt sông Bé, sông Sài Gòn, sông Vàm Cỏ Đông được tu sửa, bảo đảm cho xe tăng và binh khí kỹ thuật cơ động. Lực lượng hậu cần Miền xây dựng thành 5 đoàn phục vụ 5 cánh quân tiến về Sài Gòn và 8 tiểu đoàn cơ động vừa làm nhiệm vụ vận chuyển đi các nơi vừa sẵn sàng tiếp quản cơ sở vật chất của địch ở vùng mới giải phóng.

Hai sư đoàn vận tải được lệnh hành quân thần tốc từ Bắc vào đến Bù Đăng (tỉnh Phước Long) chỉ trong vòng 7 đến 8 ngày để kịp thời phục vụ chiến dịch.

Chỉ riêng hạ tầng cơ sở đến năm 1975, ta đã xây dựng 16.790 km đường chủ yếu là đường dã chiến, 1.500 km đường ống dẫn dầu, 1.350 km đường dây thông tin…

Khối lượng vật chất phục vụ chiến dịch được vận chuyển lúc này lên đến 58.000 tấn (28.000 tấn dự trữ tại Miền và 30.000 tấn chi viện từ Bắc vào). Trong số trên có 24.000 tấn vũ khí , 21.000 tấn gạo, 11.000 tấn xăng dầu…

Về phía địch, sau khi mất Quân khu 1 và 2, địch vẫn nhận định sai lầm về ta. Chúng cho rằng do phải để lại nhiều đơn vị giữ các tỉnh mới giải phóng và do đường xa, thiếu phương tiện cơ động nên ta chỉ có thể đưa vào miền Đông Nam bộ nhiều nhất là một quân đoàn và phải tốn thời gian nhanh nhất là hai tháng.

N.T.H.H tổng hợp

SGGP Online

Đã đóng bình luận.
%d bloggers like this: