Quân địch giẫm đạp nhau rút chạy

Chiến dịch Tây Nguyên thắng lợi đã tạo ra cục diện mới có lợi cho ta trên chiến trường Trị Thiên. Ngày 5-3-1975, tiếng súng tiến công của quân và dân ta đồng loạt nổ ra trên khắp chiến trường Thừa Thiên – Huế, chính thức mở màn chiến dịch. Bắt đầu từ 8-3, quân và dân Thừa Thiên – Huế đã nổi dậy khắp nơi từ Phú Lộc đến Phong Điền và chỉ trong 2 ngày 8 và 9-3, đã tấn công vào 30 chi khu và phân khu của địch.

Quân địch trên đường tháo chạy.

Từ 21-3, lực lượng vũ trang Quân khu Trị Thiên và Quân đoàn II đã đồng loạt tấn công từ 3 hướng Bắc, Tây và Nam cùng lực lượng vũ trang địa phương cắt đứt hoàn toàn đường số 1, chặn đứng đường rút chạy của địch vào Đà Nẵng, hình thành thế chia cắt, bao vây gọng kìm, đánh thiệt hại nặng Lữ đoàn 147 Thủy quân lục chiến ngụy.

Ngày 24-3, vòng vây của quân giải phóng từ 3 hướng đã chia cắt hoàn toàn quân địch không cho chúng co cụm vào thành phố Huế. Đường bộ bị cắt đứt, đường không bị khống chế, toàn bộ quân địch ở Huế chỉ còn một lối thoát duy nhất là rút chạy về phía cửa biển Thuận An và Tư Hiền.

Tuy nhiên, nắm bắt được ý đồ của địch, quân ta đã phong tỏa cửa biển không cho tàu địch vào ứng cứu đồng thời bắn xối xả vào đội hình rút lui của địch. Địch rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan, trở nên hoảng loạn, giẫm đạp lên nhau mà chạy, bắn giết nhau để tìm đường thoát thân. Hàng ngàn xe tăng, xe bọc thép cùng các phương tiện vận tải của địch vứt lại ngổn ngang suốt dọc đường từ Huế xuống cửa biển Thuận An và cảng Tân Mỹ. Cảnh hoảng loạn trước đó vài ngày trên đường số 7, khi địch rút chạy khỏi Tây Nguyên, giờ lại được tái hiện trên đường Huế – Thuận An.

Ngày 25-3, các cánh quân của ta từ nhiều hướng tiến vào giải phóng thành phố Huế. Lúc 11 giờ 30 ngày 25-3, cờ giải phóng được kéo lên cột cờ Phu Vân Lâu, đánh dấu thời khắc lịch sử thành phố Huế hoàn toàn được giải phóng.

NG.H. Tổng hợp

SGGP Online

Đã đóng bình luận.
%d bloggers like this: