Tấn công Đà Nẵng

Ngày 28-3-1975, trên tất cả các hướng, bộ đội ta mở trận công kích vào Đà Nẵng. Pháo ta bắn dữ dội vào Hòn Bằng, Trà Kiệu, Vĩnh Điện, sân bay Đà Nẵng, cảng Sơn Trà, sân bay Nước Mặn và các mục tiêu quân sự trọng yếu khác.

Xe tăng của ta tiến vào Đà Nẵng.

Đòn tập kích hỏa lực bằng pháo binh đã làm địch hoang mang càng thêm hoảng loạn. Chúng không hiểu bằng cách nào bộ đội ta tiến đánh nhanh như vậy. Sân bay Đà Nẵng tuy chưa thiệt hại nhiều nhưng buộc phải đóng cửa. Cũng tương tự như ở Huế, địch chỉ còn một lối thoát là chạy ra biển.

Từ hướng Bắc, Sư đoàn 325 Quân đoàn 2 tiến đánh địch theo đường số 1, đánh tan địch đang chốt chặn tại Lăng Cô. Hướng Tây-Bắc, Sư đoàn 304 Quân đoàn 2 theo trục đường 14 phá vỡ tuyến ngăn chặn của Sư đoàn 3 ngụy. Hướng Nam và Đông-Nam, Sư đoàn Quân khu 5, Trung đoàn 96 bộ đội Quảng Đà chiếm các vị trí bàn đạp ở phía Nam sông Thu Bồn. 14 giờ cùng ngày, máy bay địch đánh sập cầu Câu Lâu và cầu Bà Rén nhằm ngăn cản bước tiến của ta.

Trong lúc đó, tại phía Nam, tướng Uây-en, Tham mưu trưởng lục quân Mỹ, người đã cuốn lá cờ Mỹ để cùng đơn vị Mỹ cuối cùng rút khỏi miền Nam năm 1973, đã đến Sài Gòn trực tiếp vạch kế hoạch phòng thủ cho quân ngụy. Lúc này Quân đoàn 1 và 2 của ngụy đã bị tan rã, Uây –en vội vã đốc thúc quân ngụy xây dựng một phòng tuyến mạnh ngăn chặn quân ta từ Phan Rang và Mỹ đã thành lập một cầu không vận từ Bangkok (Thái Lan) vận chuyển một số vũ khí cho quân ngụy Sài Gòn, nhưng chúng cũng không thể cứu vãn tình thế lúc đó.

N.T.H.H. tổng hợp

SGGP Online

Đã đóng bình luận.
%d bloggers like this: