Cuộc chiến tranh ở Việt Nam đã chấm dứt đối với Mỹ

Ngày 23-4-1975, Tổng thống Mỹ G.Ford tuyên bố: “Cuộc chiến tranh ở Việt Nam đã chấm dứt đối với Mỹ”. Tiếp đó, Mỹ quyết định di tản người Mỹ ra khỏi Sài Gòn. Đô đốc Noel Gayler, chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương, quyết định thành lập một cầu hàng không tới Sài Gòn.

Lúc này thành phố Sài Gòn như lên cơn sốt. Địch đào các hố cá nhân, xây dựng nhiều chướng ngại vật hình chữ chi, tổ chức nhiều cụm súng máy, súng cối trên các ngõ đường vào Sài Gòn. Lực lượng phòng thủ Sài Gòn của địch lúc này còn khá đông.

Ở vòng ngoài, có các sư đoàn 5, 18, 25, 22 bố trí thành tuyến phòng thủ cách trung tâm Sài Gòn từ 30 đến 50km, từ Long An qua Tây Ninh, Biên Hòa đến Long Bình. Địch còn le lói hy vọng dựa vào các căn cứ và các cụm cứ điểm lớn, vững chắc để ngăn và đẩy lùi các cuộc tiến công của ta.

Ở vùng ven Sài Gòn, lực lượng địch có 3 lữ đoàn dù và thủy quân lục chiến, 3 liên đoàn biệt động quân được bố trí ở Hóc Môn, Tân Sơn Nhất, Bình Chánh, Gò Vấp, Nhà Bè làm nhiệm vụ khu vực và sẵn sàng cơ động ứng cứu cho vòng ngoài. Ở nội thành, địch tổ chức thành 5 liên khu với lực lượng chủ yếu là cảnh sát và phòng vệ dân sự.

Trong lúc này, tiên liệu được chiến thắng giải phóng Sài Gòn, Ban Bí thư đã chỉ đạo chuẩn bị khẩn trương nhà in và giấy để kịp ra báo ngay từ đầu khi giải phóng Sài Gòn.

Trước đó, Bộ Chính trị đã cho ý kiến về công tác tiếp quản Sài Gòn với các yêu cầu: tiếp quản tốt các cơ sở quân sự, kinh tế, chính trị, hành chính, văn hóa… của địch, giữ gìn tốt tài sản quốc gia; lập lại nhanh và giữ vững an ninh trật tự, quản lý tốt ngụy quân, ngụy quyền, trấn áp kịp thời bọn phản cách mạng; khôi phục nhanh chóng sinh hoạt bình thường của nhân dân; phát động được phong trào cách mạng trong quần chúng; đạt được ảnh hưởng chính trị tốt trong và ngoài nước.

NTHH tổng hợp

SGGP Online

Đã đóng bình luận.
%d bloggers like this: