Giải phóng thị xã Bà Rịa và tỉnh Phước Tuy

Đến trưa 27-4-1975, lực lượng Quân đoàn 2 cùng bộ đội địa phương đã giải phóng thị xã Bà Rịa và toàn tỉnh Phước Tuy. Trong khi đó, hướng tấn công vào Nước Trong tiếp tục căng thẳng. Địch chống cự quyết liệt với sự trợ giúp của máy bay.

Nhiều loại xe quân dụng và các thiết bị của địch bỏ lại trên đường rút chạy.

Trên đường số 1, vào lúc 10 giờ ngày 27-4 ta đã đập tan khu vực phòng ngự của địch, làm chủ chi khu Trảng Bom do Sư đoàn 18 bộ binh và Trung đoàn 5 thiết giáp ngụy chiếm giữ. Tàn binh địch chạy về đến Suối Đỉa bị Trung đoàn 270 tiêu diệt và bắt 2.000 tên. Sư đoàn 18 ngụy bị đánh thiệt hại nặng.

Tại vùng ven Sài Gòn, bộ đội đặc công- biệt động nhanh chóng đánh chiếm các cầu qua sông, chuẩn bị cho các binh đoàn tiến vào thành phố. Đây là nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi không phải đánh chiếm mà còn phải bám trụ đánh địch phản kích, giữ bằng được các cầu trên hướng tiến quân.

Ngày 27-4 Trung đoàn 113 đặc công đánh chiếm cầu Rạch Chiếc, cầu Rạch Cát. Trung đoàn 115 đặc công cùng với một tiểu đoàn của Trung đoàn Gia Định chiếm cầu Bình Phước, làm chủ xa lộ Đại Hàn đoạn từ cầu Bình Phước đến Quán Tre. Trung đoàn 116 chiếm cầu xa lộ Biên Hòa. Các trận chiến đấu, chiếm và giữ các cầu vào thành phố diễn ra hết sức quyết liệt. Địch liên tục phản kích hòng tái chiếm cầu.

N.T.H.H. tổng hợp

SGGP Online

Đã đóng bình luận.
%d bloggers like this: