Giải phóng thị xã Phan Thiết và toàn tỉnh Bình Thuận

Ngày 18-4-1975, Trung đoàn 18 (Sư đoàn 325) và các đơn vị binh chủng phối hợp với Trung đoàn 812 chủ lực Quân khu 6 và Tiểu đoàn 15 bộ đội địa phương tỉnh Bình Thuận giải phóng thị xã Phan Thiết và toàn tỉnh Bình Thuận.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ngụy Trần Văn Đôn sau khi đi kiểm tra tình hình đã báo cáo với đầy vẻ bi ai: “Quốc gia đang trong tình trạng nguy ngập thật sự. Sự sống còn chỉ có thể tính từng ngày, từng tuần không thể tính từng tháng”.

Đại sứ Mỹ Martin cũng mật báo tình hình tuyệt vọng về Washington: “Các đơn vị đối phương đang hội tụ về khu vực Sài Gòn từ mọi hướng với một lực lượng hậu bị to lớn hơn lực lượng chính phủ (ngụy quyền Sài Gòn) rất nhiều. Họ có khả năng bao vây thành phố và cô lập thành phố này trong vòng một hai tuần nữa.

Mặc dầu phía chính phủ có thể tăng viện 1 hoặc 2 mặt trận bằng cách rút lực lượng từ khu vực Cần Thơ hoặc Mỹ Tho trong châu thổ, nhưng việc này cũng không thể làm gì hơn là kéo dài thêm sự tồn tại của Sài Gòn khoảng 1 tuần, bởi vì quân đối phương hầu như ngay tức khắc sẽ có khả năng loại trừ những lực lượng tăng cường này với lực lượng gấp bội của họ”.

Trước tình hình đó, chính quyền Mỹ ra lệnh di tản người Mỹ ở Sài Gòn. Cuộc rút chạy này có tên là cuộc hành quân “ Người liều mạng” với một lực lượng lớn hải quân và không quân gồm 35 tàu chiến, có 4 tàu sân bay và 100 máy bay bắt đầu rút từ ngày 21-4-1975.

Trong khi rút chạy, Mỹ còn có kế hoạch đưa hàng ngàn trẻ em Việt Nam về Mỹ với mục đích gây xúc động dư luận, về lâu dài làm cho số trẻ em này quên Tổ quốc, chống lại Tổ quốc sau này. Chúng còn kích động hàng chục ngàn người Việt Nam tỵ nạn theo chúng.

N.T.H.H tổng hợp

SGGP Online

Đã đóng bình luận.
%d bloggers like this: