Nguyễn Văn Thiệu từ chức tổng thống ngụy

Ngày 21-4-1975, dưới sức ép của Mỹ, Nguyễn Văn Thiệu cay đắng từ chức tổng thống ngụy, Phó Tổng thống Trần Văn Hương 72 tuổi lên nhậm chức.

Theo nhận định của ta, cả Hương lẫn Thiệu đều là kẻ ngoan cố chống lại tổ quốc, chống lại nhân dân. Chính quyền của Hương chỉ là một chính quyền Thiệu không có Thiệu.

Vào thời điểm này, tướng lục quân Mỹ Weyand – người cố vấn cho quân đội ngụy tử thủ- đã phải lên tiếng: “Tình hình quân sự là tuyệt vọng”. Tình hình này làm rung động chiến lược của bọn ngụy quyền và buộc chúng phải có sự đối phó mới.

Chúng đã tính đến khả năng giữ Sài Gòn không nổi thì co cụm về Cần Thơ giữ Quân khu 4. Chúng cho rằng ở Quân khu 4 nhiều sông rạch ta không thể sử dụng được xe tăng, xe bọc thép, pháo binh hạng nặng và tiếp tế hậu cần khó khăn.

Ngày 21-4, tùy viên quân sự Mỹ ở Sài Gòn, một số cố vấn không quân Mỹ cùng Sư đoàn trưởng Sư đoàn 4 không quân ngụy về tận sân bay Bình Thủy nghiên cứu chỗ di tản cho máy bay ở Biên Hòa và Tân Sơn Nhất.

Bên cạnh đó tăng thêm thiết bị cho sân bay này nhằm vào việc yểm trợ Sài Gòn nếu sân bay Biên Hòa bị tê liệt. Chúng còn dự kiến chuyển Bộ Tư lệnh không quân về Bình Thủy khi phải chạy về cố thủ ở Cần Thơ.

N.T.H.H tổng hợp

SGGP Online

Đã đóng bình luận.
%d bloggers like this: