Quân đoàn 2 đánh qua tỉnh Bình Tuy, tiến về phía Xuân Lộc

Ngày 19-4-1975, đội hình tiến công của Quân đoàn 2 ào ạt đánh qua tỉnh Bình Tuy, tiến về phía Xuân Lộc. Cuộc tiến công thần tốc của cánh quân phía Đông là đòn đánh sáng tạo, kịp thời, tạo bất ngờ lớn cho quân địch, đập tan ý định co cụm của chúng trên dọc miền duyên hải, đánh thông tuyến đường số 1 từ miền Bắc vào tận cửa ngõ phía Đông và Đông Bắc Sài Gòn, mở thêm một đường tiếp tế hậu cần chiến lược, góp phần làm thay đổi tương quan lực lượng giữa ta và địch trên chiến trường.

Lúc này, Xuân Lộc là điểm nóng bỏng trên chiến trường miền Đông Nam bộ. Sau khi các tuyến phòng thủ từ xa bị vỡ và Xuân Lộc đang bị các cánh quân ta bao vây, bọn địch càng thêm hoang mang.

Thời cơ lúc này thuận lợi cho ta nhiều mặt. Tuy nhiên trong tình hình các đơn vị chủ lực lớn chưa vào hết chiến trường, Bộ Chính trị chỉ thị cho Bộ Tư lệnh chiến dịch chuẩn bị thêm trong ít ngày, chờ các quân đoàn vào đủ để có ưu thế tuyệt đối về lực lượng so với địch, bảo đảm đánh chắc thắng. Dù sao thời gian mở màn chiến dịch chậm nhất là vào hạ tuần tháng 4-1975.

Bộ Tư lệnh chiến dịch Hồ Chí Minh khẩn trương hoàn chỉnh kế hoạch tác chiến trên cơ sở phương án đã được Trung ương Cục thông qua. Tinh thần là tránh những xáo trộn không cần thiết. Các lực lượng B2 vốn quen thuộc chiến trường đảm nhiệm các hướng có địa hình phức tạp. Các hướng gần phía Bắc và phía Đông dành cho các lực lượng đến từ xa.

N.T.H.H tổng hợp

SGGP Online

Đã đóng bình luận.
%d bloggers like this: