Thời cơ giải phóng các đảo Trường Sa

Ngay sau chiến thắng Buôn Ma Thuột, Quân ủy Trung ương đã kiến nghị với Bộ Chính trị: “… Vừa chuẩn bị cho trận quyết chiến chiến lược cuối cùng, vừa tiến hành giải phóng các đảo và quần đảo quân ngụy đang chiếm giữ”. Kiến nghị này đã được ghi vào nghị quyết Bộ Chính trị ngày 25-3-1975.

Cũng từ ngày ấy, Quân ủy Trung ương điều Chính ủy Hải quân Hoàng Trà về làm việc cạnh Bộ Tổng tham mưu, giúp theo dõi tình hình địch trên biển. Lúc này, Cục Quân báo được chỉ đạo theo dõi sát sao tình hình địch tại các đảo.

Về việc giải phóng các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, Quân ủy Trung ương chỉ đạo: cần làm đúng thời cơ. Nếu có thời cơ cụ thể mà không kịp đánh thì các nước ngoài có thể chiếm trước. Nếu địch chưa rút mà ta đã chiếm trước thì tình hình có thể trở nên phức tạp, vì lực lượng ta có hạn và việc tăng viện có gặp khó khăn.

Ngày 13-4-1975, nhận thấy quân ngụy có dấu hiệu rút quân khỏi quần đảo Trường Sa, Quân khu 5 báo cáo về Bộ Tổng tham mưu, kế hoạch đánh các đảo. Sau đó, xác định chính xác quân địch đang chuẩn bị rút chạy, Quân ủy Trung ương chỉ đạo cho Quân khu 5: Thời cơ đánh các đảo lúc này là rất thuận lợi. Chỉ đánh các đảo quân ngụy miền Nam chiếm đóng. Ra lệnh đánh chiếm ngay.

Nhận được lệnh của Quân ủy Trung ương và Bộ Tổng tư lệnh, các tàu của hải quân ta ngụy trang thành những tàu đánh cá, xuất phát vào lúc trời chưa sáng, tránh tàu chiến lớn của địch, bí mật tiếp cận, nhanh chóng đổ bộ, bất ngờ chiếm mục tiêu.

N.T.H.H. tổng hợp

SGGP Online

Đã đóng bình luận.
%d bloggers like this: