Tiến quân vào Phan Thiết

Ngày 17-4-1975, sau khi mất Phan Rang, quân địch càng thêm hoảng sợ. Chúng dùng tàu chiến chở một đại đội biệt kích đổ lên quận Tuy Phong (Bắc Phan Thiết), cho nhiều tốp máy bay ném bom và sử dụng pháo từ tàu biển bắn vào để ngăn chặn đường tiến quân của ta.

Sư đoàn 325 đi đầu đội hình đã tổ chức truy quét, diệt gọn đại đội biệt kích địch vừa đổ bộ lên Tuy Phong. Pháo mặt đất, pháo cao xạ lập trận địa ngay trên đường số 1, bắn chìm và bắn cháy 4 tàu chiến, bắn rơi tại chỗ một máy bay F5.

Nhân dân Quảng Ngãi cùng bộ đội công binh làm ngầm cho xe pháo tiến lên.

Trước thái độ đối xử khoan hồng và nhân đạo của ta, tên tướng Nguyễn Vĩnh Nghi vừa bị bắt tại Phan Rang, được điều ra Hà Nội đã tiết lộ nhiều thông tin quan trọng. Những lời khai cho thấy lực lượng phòng thủ của địch đã căng ra rất mỏng, lực lượng dự bị còn ít.

Trong nội đô, địch chỉ dựa vào lực lượng cảnh sát và phòng vệ dân sự. Ở hướng Đông địch có thể phá các cầu chặn bước tiến của quân ta. Các sân bay Tân Sơn Nhất, Cần Thơ và đặc biệt là Biên Hòa với nhiều máy bay cường kích F5, A37… là điểm dựa của địch hầu tấn công vào các đoàn quân của ta.

Các thành viên hai phái đoàn quân sự Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Cộng hòa Miền Nam Việt Nam ở trại David trong sân bay Tân Sơn Nhất cũng cung cấp cho ta nhiều thông tin đáng chú ý: Thái độ ngoan cố, ngang ngược của địch giảm dần, tỷ lệ nghịch với đà tiến công của ta. Thay vào đó là thái độ cầu hòa, mềm mỏng trên bàn hội nghị và ngỏ ý muốn có cuộc nói chuyện để hoãn binh, cố tránh một cuộc tiến công lớn vào Sài Gòn…

N.T.H.H. tổng hợp

SGGP Online

Đã đóng bình luận.
%d bloggers like this: