Chung sức, đồng lòng cho trận đánh cuối cùng

Việc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước có lẽ đã không diễn ra vào mùa xuân năm 1975 nếu trước đó, không có sự chung sức, đồng lòng chuẩn bị của cả nước dưới ngọn cờ đại đoàn kết dân tộc.

Chiến dịch Hồ Chí Minh được hình thành ngay sau thắng lợi vang dội từ các chiến dịch Tây Nguyên, Huế – Đà Nẵng (tháng 3/1975) và được xác định sẽ diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn (kết thúc trước mùa mưa – tháng 5/1975).

Để chuẩn bị cho trận quyết chiến cuối cùng này, một lần nữa ngọn cờ “đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” của Bác Hồ lại được Đảng phất cao.

Triệu người cho trận đánh cuối cùng

Tháng 3/1975, khi thời cơ “ngàn năm có một” để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước xuất hiện, Bộ Chính trị đã lập Hội đồng chi viện chiến trường do Thủ tướng Phạm Văn Đồng làm Chủ tịch.

Ngay lập tức, đã có 238.646 cán bộ, chiến sỹ thần tốc hành quân vào chiến trường. Khi đó, hầu hết thanh niên miền Bắc dù là học sinh, sinh viên, thầy giáo, kỹ sư, công nhân hay cán bộ, công chức, thanh niên các dân tộc thiểu số, tín đồ phật giáo, công giáo… đều tình nguyện nhập ngũ.

Xe tăng quân giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập. Ảnh tư liệu

Đó là chưa kể hàng chục vạn thanh niên khác tham gia thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp phục vụ chiến đấu và chiến đấu.

Trên chiến trường miền Nam, hình ảnh thân thương của anh bộ đội Cụ Hồ đã nhanh chóng cảm hóa được tầng lớp thanh niên – nguồn lực tại chỗ rất quan trọng bổ sung cho quân giải phóng miền Nam.

Nhờ vậy, lực lượng của ta đã không ngừng tăng lên và đến trước ngày Tổng tiến công, nổi dậy mùa xuân 1975, quân giải phóng miền Nam đã lên tới 1.080.000 người; nâng so sánh tỷ lệ quân chủ lực ta và địch lên 1,03/1.

Trên cơ sở này, Bộ Chính trị, Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng đã quyết định thành lập các các quân đoàn binh chủng hợp thành để đáp ứng nhu cầu tác chiến lớn. Đây cũng chính là 5 cánh quân đã tiến vào giải phóng Sài Gòn trong chiến dịch Hồ Chí Minh.

“Ăn dè” làm nên đại thắng

Bên cạnh việc chuẩn bị lực lượng, một khối lượng vật chất kỹ thuật, vũ khí lớn cũng đã được huy động trong tình hình quốc tế không thuận lợi.

Đến năm 1975, tuy viện trợ từ nước ngoài đã bị cắt nhưng nhờ có dự trữ từ trước kết hợp với sản xuất bổ sung kịp thời, khối lượng vật chất chiến tranh đưa vào chiến trường vẫn bảo đảm theo yêu cầu tác chiến.

Đặc biệt, những vũ khí, phương tiện quân sự có uy lực mạnh (pháo, đạn pháo cỡ lớn, xe thiết giáp…) vẫn đáp ứng đủ cơ số. Cũng nhờ nỗ lực cao của toàn dân, một khối lượng lương thực, thực phẩm khổng lồ đã được huy động (đến năm 1975 con số này là trên 265.000 tấn).

Để vận chuyển nhân lực, vật lực, ngoài 6.700 ô-tô vận tải chuyên trách của quân đội, Nhà nước còn điều động tới 60% tổng số phương tiện chuyên trở của các bộ, ngành phục vụ tiền tuyến. Tuyến đường ống dẫn nhiên liệu từ Bắc vào Nam được kéo dài tới 5.000 km, đưa khối lượng vận chuyển từ 1973 – 1975 lên 303.000 tấn.

Đầu năm 1975, tổng chiều dài mạng đường chiến lược cũng được nâng lên 16.790 km, vận chuyển vào Nam khoảng 36 vạn tấn vật chất các loại phục vụ đánh lớn…

Nếu chưa có sự chuẩn bị đầy đủ sức mạnh thực lực rất ưu thế nêu trên, chưa hẳn chúng ta đã có đại thắng mùa xuân 1975 mà có thể sẽ là muộn hơn nữa.

Việc động viên được toàn dân dốc mọi nguồn lực cho chiến tranh, nhất là ở thời điểm bước ngoặt, chính là thành quả vĩ đại của việc thấu triệt tư tưởng “lấy dân làm gốc” mà trực tiếp nhất là việc giương cao ngọn cờ đại đoàn kết dân tộc.

‘Chỉ có dân tộc Việt Nam chúng ta thắng’

Trưa 2/5/1975, tại Dinh Độc Lập (nay là Dinh Thống nhât), sau Lễ ra mắt Ủy ban quân quản Sài Gòn, Thượng tướng Trần Văn Trà Chủ tịch ủy ban quân quản (người ngồi bên trái) đã có buổi gặp riêng Dương Văn Minh, (người ngồi thứ 2 trái sang), Nguyễn Văn Huyền (người ngồi thứ 3 trái sang) nguyên là tổng thống Chính quyền Sài Gòn đầu hàng, sụp đổ.

Ảnh: Thông tấn xã Giải Phóng.

Tại đây, Thượng tướng Trần Văn Trà, nói: “Giữa chúng ta không có kẻ thua người thắng, mà chỉ có dân tộc Việt Nam chúng ta thắng đế quốc Mỹ”.

Bài học của 36 năm trước vẫn còn nóng hổi tính thời sự. Việc thực hiện có hiệu quả chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc, thu phục nhân tâm, cố kết lòng dân không chỉ giúp làm thất bại mọi âm mưu phá hoại đất nước của các thế lực phản động mà còn tạo nên được sức mạnh tổng hợp to lớn để thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay.

Đại tá, TS Nguyễn Huy Thục

Đã đóng bình luận.
%d bloggers like this: