Gặp nhân vật trong bức ảnh về bom napalm

Phan Thị Kim Phúc, nhân vật trong bức ảnh về bom napalm ở Việt Nam năm 1972 nổi tiếng, đã đem đến thông điệp của hy vọng tới các nạn nhân bị bỏng nặng tại cuộc hội thảo mới đây tại New York (Mỹ).

Bà Kim Phúc, 46 tuổi, đang sinh sống tại Toronto (Canada), là người đã sống sót sau trận bom napalm hồi năm 1972 tại Trảng Bàng (Tây Ninh). Được chụp bởi phóng viên AP, bức ảnh về một cô bé 9 tuổi, trần truồng chạy trên đường do bị bỏng nặng, mang tính hình tượng về chiến tranh Việt Nam, đã góp một tiếng nói kêu gọi chấm dứt cuộc chiến tranh phi nghĩa.

Bức ảnh đã góp tiếng nói chấm dứt chiến tranh tại VN do phóng viên của AP chụp năm 1972.

Ngày 8/6/1972 đánh dấu sự kiện đã làm thay đổi cuộc sống của bà Kim Phúc. “Khi nghe thấy tiếng bom dội xuống, tôi thấy lửa bao vây quanh mình. Tôi đã rất sợ hãi, tất cả quần áo đều cháy hết và bắt vào người”, bà Phúc nhớ lại. “Sau khi được chữa trị, tôi vẫn bị đau vì các dây thần kinh bị tổn thương nặng. Những cơn đau còn lan ra khắp các nơi tôi bị bỏng trên thân thể”.

Để hạn chế ảnh hưởng của vết thương, tôi luôn cố gắng ăn uống điều độ, tập thể dục và có thái độ lạc quan, bà Kim Phúc chia sẻ. “Và hơn thế nữa, tôi biết trân trọng cuộc sống của mình và sống có ý nghĩa hơn”.

Bà Kim Phúc hiện sinh sống tại Canada.

Đến dự cuộc hội thảo gần đây dành cho các nạn nhân bị bỏng nặng tại New York (Mỹ), bà Kim Phúc đã kể lại cuộc đấu tranh dữ dội của mình cả về thể xác và tinh thần để gượng dậy. Bà kể: “65% cơ thể tôi bị bỏng nặng. May mắn là lửa đã không lan đến mặt, lưng và tay trái nhưng vẫn để lại những vét sẹo vĩnh viễn và những cơn đau dai dẳng. Lẽ ra tôi đã chết, tôi đã phải ghép da, hầu hết lấy từ phần chân”. Cũng theo bà, khi điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu, bà phải nằm viện 14 tháng với 17 ca phẫu thuật nhưng cuối cùng bà sống sót.

Là người rất tích cực trong các hoạt động xã hội, bà Kim Phúc hiện là nhà diễn thuyết, nhà hoạt động vì hòa bình, Đại sứ Thiện chí của Liên Hiệp Quốc. Bà mẹ 2 con này còn là niềm khích lệ với những người bị thương nặng do bỏng trên toàn thế giới.

Thông điệp của bà về hy vọng cho những nạn nhân bỏng nặng đã gây tiếng vang lớn trong hội thảo hồi đầu tháng 9 được tổ chức bởi Tổ chức Xã hội Phoenix, tổ chức hỗ trợ và biện hộ phi lợi nhuận lớn nhất dành cho nạn nhân bị bỏng nặng của Mỹ.

Phương Anh

Đã đóng bình luận.
%d bloggers like this: