Hàm Rồng – bản anh hùng ca bất tử

Tượng Đài Nữ Dân Quân Nam Ngạn Anh Hùng

ND- Trong hành trình xuyên Việt từ bắc vào nam, sông Mã – Hàm Rồng không chỉ là danh thắng hút hồn nhiều tao nhân mặc khách, mà còn là huyết mạch giao thông quan trọng của đất nước, là nơi làm nên những chiến công lẫy lừng trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.

Nằm ở vị trí trọng yếu, nên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cầu Hàm Rồng luôn được giới quân sự Mỹ xác định là “điểm nút”, là “điểm tắc lý tưởng” của khu vực bắc miền trung, cần phải tập trung đánh phá. Ðánh phá Hàm Rồng, đế quốc Mỹ không chỉ nhằm hủy diệt cây cầu, cắt đứt huyết mạch giao thông, cắt đứt sự chi viện sức người, sức của cho miền nam ruột thịt, mà còn nhằm sử dụng sức mạnh của không lực Hoa Kỳ đè bẹp tinh thần và ý chí chiến đấu của miền bắc XHCN và của cả dân tộc Việt Nam.

Từ năm 1964, trước thất bại của chiến lược “chiến tranh đặc biệt”, để cứu vãn tình thế, đế quốc Mỹ đã tiến hành chiến lược “chiến tranh cục bộ” ở miền nam, đồng thời mở cuộc chiến tranh phá hoại ra miền bắc. Tiếp nối sự kiện “Vịnh Bắc Bộ”, trong hai ngày 3 và 4-4-1965, đế quốc Mỹ đã điên cuồng huy động 454 lượt máy bay các loại, ném 627 quả bom phá, 58 bom nổ chậm, bắn hàng trăm tên lửa và rốc-két vào Hàm Rồng và các khu vực trọng điểm của tỉnh Thanh Hóa. Trên mảnh đất Hàm Rồng ngày ấy, mỗi ngọn núi, dòng sông, nhà máy, xí nghiệp và làng mạc đều trở thành mục tiêu đánh phá ác liệt của địch, đều phải gánh chịu những đau thương, mất mát to lớn. Song với lòng yêu nước nồng nàn, với tinh thần “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, quân và dân Hàm Rồng đã đoàn kết một lòng, anh dũng chiến đấu, tạo thành thế trận chiến tranh nhân dân vững chắc; đan thành lưới lửa dày đặc, nhiều tầng, nhiều lớp, giáng cho giặc Mỹ những đòn sấm sét. Chỉ trong hai ngày, với 47 máy bay Mỹ bị bắn cháy và nhiều giặc lái bị bắt sống… Hàm Rồng đã lập nên kỷ lục đầu tiên về thành tích tiêu diệt máy bay Mỹ trên bầu trời miền bắc. Chiến thắng Hàm Rồng đã làm nức lòng quân dân cả nước, trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng thời đại Hồ Chí Minh, trở thành điển hình mẫu mực của đường lối chiến tranh nhân dân dưới sự lãnh đạo của Ðảng.

Chiến thắng Hàm Rồng thể hiện sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Ðảng và Bác Hồ, là chiến công của một tập thể anh hùng, là kết quả của sự phối hợp tuyệt vời giữa các quân, binh chủng với các địa phương và toàn thể nhân dân, hình thành sức mạnh hiệp đồng trên quy mô lớn. Ðó không chỉ là chiến công của lực lượng bộ đội, công an, dân quân, tự vệ khu vực Hàm Rồng, mà còn của cả quân và dân Ðò Lèn, Lạch Trường, Phà Ghép, của lão dân quân Hoằng Trường, nữ dân quân Hòa Lộc…; là tinh thần dũng cảm của các mẹ, các chị, của học sinh, sinh viên và của cả các nhà sư đã vượt qua mưa bom, bão đạn, cứu chữa, chăm sóc thương binh, tiếp lương, tải đạn, ngụy trang cho pháo…; là tinh thần lao động quên mình sửa cầu, san đường, lấp hố bom bảo đảm giao thông thông suốt của lực lượng thanh niên xung phong và anh chị em công nhân.

Dũng cảm trong chiến đấu, quân dân Hàm Rồng cũng rất kiên cường, sáng tạo trong lao động sản xuất; dưới mưa bom bão đạn “cây lúa Hàm Rồng vẫn đứng thẳng hàng”, ống khói lò cao vẫn vươn cao; Nhà máy điện Hàm Rồng vẫn hoạt động đủ cung cấp cho các cơ sở sản xuất; chị dân quân tay súng, tay cày vẫn hát vang điệu hò sông Mã; cầu Hàm Rồng vẫn đứng hiên ngang, kiêu hãnh nối đôi bờ sông Mã… tất cả đều với tinh thần chiến thắng, tinh thần lạc quan cách mạng của mảnh đất và con người mang khát vọng tự do.

Trên mảnh đất Hàm Rồng rực lửa chiến công ấy, đã có không ít đồng chí, đồng bào đã anh dũng chiến đấu hy sinh hoặc để lại một phần xương máu, góp phần xứng đáng cùng quân và dân cả nước làm nên đại thắng mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất nước nhà, thu non sông về một mối. Ghi nhận những cống hiến hy sinh to lớn đó, quân và dân Hàm Rồng đã vinh dự được Bác Hồ kính yêu và Trung ương Ðảng, Chính phủ gửi thư khen ngợi; đã có bảy tập thể và nhiều cá nhân được phong tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang và Anh hùng Lao động.

Bạn bè quốc tế và lực lượng yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới – những người luôn dõi theo và cổ vũ tinh thần chiến đấu của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, mỗi khi nhắc đến Hàm Rồng hoặc có dịp đến thăm Hàm Rồng đều dành cho mảnh đất này những tình cảm tốt đẹp và sự ngưỡng mộ sâu sắc: “Cầu Hàm Rồng là chiếc cầu đẹp nhất mà trước đây chúng ta chưa từng thấy. Không phải vì nó rộng, nó dài, nó nguy nga hơn các cây cầu khác, mà chính truyền thống anh hùng của chiến sĩ và nhân dân đã mang lại cho nó cái đẹp diệu kỳ… Cầu Hàm Rồng là một đài kỷ niệm về chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân và thanh niên Việt Nam. Cầu Hàm Rồng cũng là một tượng trưng trước toàn thế giới về sự thất bại của chính sách xâm lược và hiếu chiến của chủ nghĩa đế quốc Mỹ” (M.Da-ga-ren, Ủy viên Bộ Chính trị Ðảng Cộng sản Mỹ).

Chiến tranh đã lùi xa 35 năm. Trở lại Hàm Rồng hôm nay, chúng ta không còn chứng kiến sự đổ nát, điêu tàn của một thời chiến tranh ác liệt, mà thay vào đó là một Hàm Rồng đang được quan tâm đầu tư xây dựng để trở thành điểm nhấn du lịch của tỉnh Thanh Hóa. Ðôi bờ sông Mã, các khu công nghiệp, khu đô thị và khu dân cư mới đã và đang được mọc lên; bên cạnh cây cầu Hàm Rồng lịch sử, giờ đây đã có thêm cầu Hoàng Long bề thế; đê sông Mã đoạn từ cầu Hàm Rồng qua Nam Ngạn, trọng điểm đánh phá ác liệt của giặc Mỹ năm xưa đang được đầu tư xây dựng thành tuyến Ðại lộ Nam sông Mã nối liền thị xã du lịch Sầm Sơn; khu du lịch sinh thái hồ Kim Quy và nhiều công trình nghỉ dưỡng đang được các nhà đầu tư triển khai xây dựng. Trong dịp kỷ niệm 35 năm Hàm Rồng chiến thắng này, các công trình: Quảng trường Hàm Rồng, Ðền thờ các anh hùng liệt sĩ, Tượng đài Hàm Rồng chiến thắng, Bia tưởng niệm các giáo sinh, y sinh anh dũng hy sinh khi đang làm nhiệm vụ đắp đê ngày 14-6-1972… đã và đang được khởi công xây dựng nhằm tri ân những người con ưu tú của quê hương, đất nước đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Chắc chắn Hàm Rồng không chỉ là mảnh đất anh hùng trong chiến đấu, mà còn trở thành điểm đến hấp dẫn du khách gần xa.

Ngày 3 và 4-4-2010, Ðảng bộ, quân dân các dân tộc Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm

45 năm chiến thắng Hàm Rồng, để ôn lại tinh thần chiến đấu dũng cảm, kiên cường của quân dân Hàm Rồng năm xưa; qua đó giáo dục lòng yêu nước, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống cách mạng, văn hóa lịch sử của quê hương Thanh Hóa anh hùng. Ðồng thời, đó cũng chính là nén tâm nhang mà Ðảng bộ, quân dân các dân tộc Thanh Hóa thành kính tưởng nhớ với lòng biết ơn vô hạn sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ, của biết bao thế hệ đồng chí, đồng bào đã anh dũng chiến đấu bảo vệ Hàm Rồng, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, để Tổ quốc được nở hoa độc lập, kết quả tự do.

HÀM RỒNG chiến thắng mãi mãi là bản anh hùng ca bất tử, là động lực tinh thần, là bài học lớn về phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, nêu cao tinh thần sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường để Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Thanh Hóa khai thác tốt nhất tiềm năng, thế mạnh, huy động mọi nguồn lực, quyết tâm xây dựng Thanh Hóa trở thành một tỉnh giàu về kinh tế, vững về chính trị, mạnh về quốc phòng – an ninh, xứng đáng với truyền thống Hàm Rồng chiến thắng, góp phần cùng cả nước đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thực hiện thắng lợi mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ

Nguyễn Văn Lợi

nhandan.com.vn

Đã đóng bình luận.
%d bloggers like this: