Đại thắng mùa xuân 1975 trong ký ức các cựu chiến binh

Các cựu chiến binh ôn lại những thời khắc chói lọi của chiến thắng lịch sử 30-4-1975

Trong không khí tưng bừng của cả nước kỷ niệm 36 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, chúng tôi đã vinh dự được gặp những cựu chiến binh (CCB) từng trực tiếp tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Kỷ niệm của các nhân chứng lịch sử ấy đã làm sống dậy hào hùng khí thế của mùa xuân đại thắng, những chiến công oanh liệt đã được ghi danh và những chiến công còn ít người biết đến hoặc do góc khuất của chiến tranh nay mới được nghe, được kể lại.

Bảo đảm công tác chuẩn bị chiến trường

Mùa xuân năm 1975, sau những thắng lợi to lớn, dồn dập, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta quyết tâm dồn sức giải phóng miền Nam. Để bảo đảm cho thắng lợi, Bộ Tư lệnh chiến dịch đặc biệt coi trọng công tác chuẩn bị chiến trường về vật chất, thông tin liên lạc, dẫn đường, triển khai khu vực tập kết…

CCB Trịnh Quốc Nở (Quế Tân, Quế Võ), nguyên Đại đội trưởng Đại đội 100, Đoàn 770, Cục Hậu cần Miền cho biết: “Đơn vị tôi đã chiến đấu ngày, đêm không quản hy sinh, gian khổ bám cầu, bám đường bảo đảm từng chuyến hàng để phục vụ chiến dịch”. CCB Đoàn Khắc Hoàn (Phú Hoà, Lương Tài), nguyên chiến sỹ đặc công Đại đội 20, Trung đoàn Đặc công 198, Quân đoàn 3 kể lại: “Tôi đã tham gia Chiến dịch Tây Nguyên rồi nhận nhiệm vụ cùng đơn vị đánh luồn sâu, chiếm giữ và bảo vệ cầu Bông, cầu Sáng cho cánh quân Tây Bắc tiến vào. Phải luồn sâu vào lòng địch nắm chắc địa hình tác chiến, quân số, quy luật hoạt động và bố trí hỏa lực địch tại căn cứ Đồng Dù. Thâm nhập bảo đảm bí mật, bất ngờ, mưu trí, sáng tạo để đánh từ trong đánh ra, đánh nở hoa trong lòng địch”. CCB Nguyễn Văn Thịnh (Đông Thọ, Yên Phong), nguyên trinh sát Trung đoàn Đặc công 116, Sư đoàn 2 nhớ lại: “Ngày 28-4-1975, đơn vị tôi chiến đấu quyết liệt để đánh chiếm cầu Đồng Nai. Đến sáng ngày 29-4 đã chiếm thành công và giữ vững cầu cho cánh quân phía Đông tiến vào an toàn”.

“Thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng”

Bộ Chính trị và Quân uỷ Trung ương xác định phương châm và tư tưởng chỉ đạo tác chiến của chiến dịch là “Thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng”. Công tác bảo đảm chiến trường đã làm tốt, các cánh quân chủ lực từ 5 hướng tiến nhanh vào Sài Gòn. CCB Nguyễn Quang Tâm (Phú Lâm, Tiên Du), nguyên Đại đội trưởng Đại đội 1 pháo cao xạ, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 234, Quân đoàn 3 vẫn nhớ như in bước chân thần tốc của cánh quân Tây Bắc: “Sau khi giải phóng Tây Nguyên, cánh quân được lệnh đánh rẽ địch, vượt qua các ổ đề kháng, tiến quân thần tốc vào Sài Gòn. Trên đường tiến quân, ta vấp phải không ít khó khăn bởi sự chống cự ngoan cố của địch. Nhiều đồng đội ngã xuống ngay trước ngày chiến thắng… Với thế và lực áp đảo, quân ta tiến đến đâu giải phóng đến đó. Trong trận chiến ác liệt tại Đèo Phượng Hoàng, ta tiêu diệt 1 Lữ đoàn dù của địch, đánh bại cuộc nhảy dù quy mô lớn hòng chuẩn bị cho cuộc tái chiếm Buôn Ma Thuột. Khi tập kết tại Trảng Bàng (Tây Ninh), tất cả bỏ ngụy trang, thay quân phục mới tiến quân thần tốc đánh tan căn cứ Đồng Dù (Củ Chi), vượt qua Cầu Bông, Cầu Sáng… Sáng 30-4-1975 sau khi tiêu diệt lực lượng lớn quân địch chốt chặn tại ngã tư Bảy Hiền, cánh quân tiến đánh thành công sân bay Tân Sơn Nhất và Bộ tổng Tham mưu”.

Niềm vui ngày chiến thắng

Đã 36 năm trôi qua kể từ ngày chiến thắng, những chiến sỹ của đoàn quân giải phóng năm xưa nay đã tóc bạc, da mồi. Nhưng những kỷ niệm về không khí ngày chiến thắng như vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí mỗi CCB-nhân chứng lịch sử của đại thắng mùa xuân năm 1975. CCB Nguyễn Gia Tưởng (Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh), nguyên Trung đội trưởng Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 24, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 bồi hồi nhớ lại kỷ niệm: “Khi quân giải phóng tiến vào Sài Gòn, nhân dân nô nức, hồ hởi đón chào. Niềm vui chiến thắng tràn ngập phố phường. Có bà mẹ đã túm tay tôi, ngắm nhìn thật kỹ và nói: Bộ đội giải phóng khỏe mạnh, rắn rỏi thế này mà bọn Mỹ, Ngụy lại tuyên truyền là Việt cộng đánh đu không gẫy cành đu đủ…”.

Gặp những người vinh dự có mặt trong những giờ phút chói lọi nhất của lịch sử dân tộc hôm nay, chúng ta càng hiểu hơn những cống hiến to lớn của họ vượt qua gian khổ cùng cả nước làm nên chiến thắng vẻ vang giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Bài, ảnh: Bảo Anh – Thanh Tú

baobacninh.com.vn

Đã đóng bình luận.
%d bloggers like this: