Ký ức mùa xuân đại thắng- chuyện trong Nhà Con Rồng bây giờ mới kể

Trưa 30/4/1975, khi được tin quân ta đã cắm cờ trên dinh Độc Lập, bắt toàn bộ nội các ngụy quyền, từ Tổng hành dinh, Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp cho gửi gấp vào Nam một bức điện nói rõ ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị và Quân uỷ Trung ương…

Thủ tướng gửi tặng khay quà

Các đồng chí trong Bộ Chính trị (BCT), thường trực Quân uỷ Trung ương (TTQUTƯ) sau các cuộc hội nghị tại Nhà Con Rồng (Tổng hành dinh trong khu A thành cổ Hà Nội) nghe báo cáo về tình hình chiến trường, rất quan tâm hỏi thăm sức khoẻ và muốn biết “anh em có được bồi dưỡng gì thêm”. Sau những chiến dịch thắng lớn ở chiến trường thì các đồng chí Phạm Văn Đồng, Lê Đức Thọ… bao giờ cũng có quà tặng anh em. Lần này đang đại thắng, nên tối 27/3/1975, sau khi nghe báo cáo xong, đồng chí Sáu Thọ đã tặng 2 gói kẹo và tút thuốc lá Thăng Long: “Mình có chút quà tặng sớm cho anh em vì sáng mai lên đường vào chiến trường…”. Đến tối 28/4/1975, sau khi báo cáo xong tình hình, Cục trưởng Cục tác chiến BTTM nói vui với Thủ tướng Phạm Văn Đồng: “Thưa anh, trước khi đi vào B2 anh Sáu Thọ đã có quà tặng”. Thủ tướng Phạm Văn Đồng cười rất vui: “Vậy là tôi chưa có quà chứ gì?”. Trước khi tan họp, Thủ tướng ghé tai Cục trưởng Lê Hữu Đức (nay là Trung tướng): “Tôi đã ghi vào sổ tay để nhắc đồng chí Bí thư quân sự rồi!”. Ngày 30/4, ngày đại thắng, sau khi báo cáo xong tại cuộc họp của BCT-TTQUTƯ thì một cán bộ giúp việc từ buồng bên cạnh xuất hiện, trên tay có một khay quà. Thủ tướng Phạm Văn Đồng tới đỡ lấy khay quà trao tận tay đồng chí Cục trưởng Cục tác chiến, lại nói nhỏ: “Xin chúc anh em Cục tác chiến luôn khoẻ, luôn tiến bộ!”. Thật cảm động!

Tổng tư lệnh “chiêu đãi” cháo gà

Tối 29/4/1975, các đồng chí Cục trưởng và Cục phó Cục tác chiến cùng đồng chí Mai Xuân Tần là cán bộ tham mưu chiến trường đang trao đổi công việc thì có điện của Đại tướng Tổng tư lệnh gọi lên trao đổi kế hoạch. Khi tới phòng làm việc của Tổng tư lệnh trong Tổng hành dinh thì đã có mặt cả Phó Tổng tham mưu trưởng Cao Văn Khánh, Phó văn phòng Bộ Quốc phòng Trần Đông. Trên bàn bày mấy bát cháo gà còn bốc khói và một đĩa thịt gà có cả lá chanh thái nhỏ… Đại tướng vui vẻ: “Nào, ta liên hoan đại thắng để có sức thức suốt đêm nay nữa…”. Bình thường, những lúc làm việc căng thẳng, thêm giờ… Tổng Tư lệnh cũng chỉ uống cốc sữa nóng hoặc ăn quả chuối. Còn lần này, cũng là lần duy nhất Tổng tư lệnh có bữa “liên hoan” chiêu đãi một số cán bộ gần gũi trong suốt 55 ngày đêm của cuộc Tổng tấn công.

Bộ trưởng Công an “liên hoan đại thắng” bằng trái cây

Các đồng chí trong BCT và TTQUTƯ họp hội nghị bàn về quân sự thường tổ chức tại phòng họp lớn trong Tổng hành dinh. Ở buồng nghỉ bên cạnh thường có một ít hoa quả, nước ngọt bày sẵn, nhưng ít ai đụng đến. Các đồng chí Lê Duẩn, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng khi nghỉ giải lao có đồng chí bảo vệ mang tới một cốc trắng bịt kín, đó là sữa đậu nành. Hoa quả không ai đụng đến, anh em cán bộ cơ quan cũng không ai dám đụng tới, do đó sau buổi họp đồng chí Trần Quốc Hoàn – Uỷ viên BCT – Bộ trưởng Công an thường ở lại sau và “làm nhiệm vụ” chia cho mỗi người một ít “mang về chia cho anh em trực ban nữa”. Trong ngày đại thắng 30/4/1975, số hoa quả có nhiều hơn mọi ngày nên Bộ trưởng chia cho anh em “mang về” cũng nhiều hơn, chứa đầy cả túi quần, mũ cối: “Liên hoan đại thắng nhé”. Vậy mà riêng đồng chí không bao giờ lấy một thứ hoa quả gì!

Chiến sĩ nữ cơ yếu chỉ còn biết ngây người đứng nhìn…

Cán bộ, nhân viên mã dịch Cục cơ yếu BTTM phục vụ Tổng hành dinh vinh dự làm nhiệm vụ mã dịch khi nhận – chuyển các chỉ thị, mệnh lệnh của BCT, QUTƯ. Đến cuối tháng 3 thì phòng đã tung hơn nửa số quân vào chiến trường, số ở nhà phần đông là nữ, do thiếu tá Lê Văn Ngoạn chỉ huy. Sáng 30/4/1975, chị Trọng cùng với hai anh Châu, Khôi đang tập trung mã hoá, giải mã các bức điện thì thấy xuất hiện nhiều xe Vonga nối đuôi nhau tới đậu trước nhà làm việc của QUTƯ sớm hơn thường lệ, không khí nói cười cũng nhộn nhịp khác hẳn mọi ngày. Đến khoảng 11 giờ thì nhận được bức điện số 10 từ Bộ chỉ huy cánh Đông gửi về: “10 giờ ngày 30/4 toàn bộ lữ 203, trung đoàn 9, trung đoàn 66BB, cao xạ của Quân đoàn 2 đã vào chiếm lĩnh dinh Độc Lập, bắt Dương Văn Minh, Vũ Văn Mẫu cùng nhân viên cao cấp nguỵ quyền Sài Gòn đang họp, bắt Dương Văn Minh ra đài phát thanh tuyên bố đầu hàng (12 giờ – giờ SG)”. Vừa dịch xong, chuyển ngay điện cho các đồng chí trong QUTƯ, chị Châu vừa chạy ra tới cửa thì thấy bên hành lang nhà Quận uỷ như chật hẳn, tiếng reo: “Toàn thắng rồi!”, “Đại thắng rồi!”, “Đánh giỏi quá!” như bật ra cùng lúc và thấy mọi người cứ ôm nhau mà hôn, mà quay tròn… Chị Châu chỉ còn biết đứng ngây người ra sung sướng chứng kiến cảnh “vũ hội” mừng đại thắng của các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội đầu đã bạc trắng… rồi tự nhiên vỗ tay hoà theo lúc nào không biết…

Bộ Quốc phòng đốt pháo mừng đại thắng sau Bộ Ngoại giao

Trưa 30/4/1975, khi được tin quân ta đã cắm cờ trên dinh Độc Lập, bắt toàn bộ nội các nguỵ quyền, từ Tổng hành dinh, Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp cho gửi gấp vào Nam một bức điện nói rõ ý kiến chỉ đạo của BCT và QUTƯ: “Có thể dùng Dương Văn Minh để kêu gọi các đơn vị của địch hạ vũ khí nhưng không phải với tư cách tổng thống mà chỉ với tư cách một người đã sang hàng ngũ nhân dân…”, và nhắc lại tin quân ta đã cắm cờ trên dinh Độc Lập rồi kết thúc bằng câu: “Các anh trong Bộ Chính trị rất vui, rất vui…”.

Tại Nhà Con Rồng, lúc đó hơn chục bánh pháo đã được chuẩn bị, kết nối vào nhau treo sẵn lên cây cột. Cơ quan Bộ đề nghị với Đại tướng Tổng Tư lệnh cho đốt phào mừng đại thắng. Mấy sĩ quan văn phòng và chiến sĩ đã sẵn sàng chờ lệnh châm lửa thì Phó Tổng Tham mưu trưởng Cao Văn Khánh về gặp anh em chỉ thị: “Anh Văn bảo: Nhắc đài quan sát (bố trí trên đỉnh cột cờ ở khu bảo tàng quân đội) quan sát phía bên Bộ Ngoại giao. Khi nào thấy bên Bộ Ngoại giao nổ pháo thì Bộ Quốc phòng mới được châm lửa đốt pháo. Bộ Quốc phòng không được đốt pháo trước khi Bộ Ngoại giao nổ pháo”. Thế là, khi tiếng pháo bên Bộ Ngoại giao nổ ran, pháo bên Bộ Quốc phòng mới nổ tiếp theo. Sau này, khi có dịp hỏi nhỏ Tổng Tư lệnh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp mỉm cười: “Vì mình là Quân đội nhân dân thì không nên làm việc gì để người ta hiểu nhầm là mình tự nêu công trước…”.

Theo lời kể của các Trung tướng Cao Văn Khánh, Lê Hữu Đức

vov.vn

Đã đóng bình luận.
%d bloggers like this: